Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Duyệt Phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 của các xã Gia Phong, Gia Sinh, Gia Minh, Gia Lạc thuộc phân ban III

Thứ bảy, 04/05/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều ngày 04/5, Phân ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện - Phân ban III tổ chức Hội nghị duyệt Phương án PCTT&TKCN năm 2024 của 4 xã Gia Phong, Gia Sinh, Gia Minh, Gia Lạc. Đồng chí Đặng Đình Hùng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN, Trưởng phân ban III chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thành viên Phân ban III Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, Thường trực Văn phòng BCH PCTT&TKCN huyện và Chủ tịch UBND, Công chức phụ trách xây dựng Phương án PCTT&TKCN của 04 xã.

Tại hội nghị, các xã đã thông qua nội dung các phương án ứng phó với từng loại thiên tai như: Bão, áp thấp nhiệt đới, lũ, hạn hán, sạt lở đất, động đất và cháy rừng với mục tiêu huy động các nguồn lực để chủ động ứng phó có hiệu quả trước mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, tài nguyên thiên nhiên, môi trường, di sản văn hóa, cơ sở hạ tầng và các công trình trọng yếu do thiên tai gây ra, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, giải trình một số vấn đề như hiện trạng xuống cấp của một số công trình PCTT&TKCN năm 2024 cần sửa chữa, khắc phục; bổ sung nguồn lực khi có yêu cầu, việc huy động lực lượng tại các xã phải xác định trọng điểm trong PCTT&TKCN.

Hội nghị chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế về việc xây dựng Phương án PCTT&TKCN của các xã chưa cụ thể, sát với tình hình thực tế của từng tình huống thiên tai xảy ra tại địa phương; khó khăn trong việc huy động lực lượng; việc bố trí, phân công công việc của các lực lượng chưa phù hợp, đúng nhiệm vụ; các hợp đồng về phương tiện, vật tư, số lượng chưa cụ thể, kích thước chưa rõ ràng để đảm bảo cho PCTT&TKCN. Một số văn bản, quyết định hồ sơ phương án PCTT&TKCN chưa thống nhất tên tiêu đề, loại phương án.

Đ/c Đặng Đình Hùng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN, Trưởng phân ban III phát biểu chỉ đạo

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu dự hội nghị, đồng chí Đặng Đình Hùng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN, Trưởng phân ban III kết luận: Phân ban III là phân ban nằm trong vùng phân lũ chậm lũ, có địa hình phức tạp. Thời tiết năm 2024 rất khắc nghiệt và dự báo là sẽ có nhiều diễn biến khó lường. Do vậy, để chủ động ứng phó với thiên tai nhằm bảo vệ tốt nhất tính mạnh, tài sản, đồng chí yêu cầu các xã xây dựng Phương án PCTT&TKCN cần sát với tình hình thực tế, hiện trạng các công trình PCTT của địa phương và tình hình thời tiết năm 2024. Các đồng chí thành viên trong phân ban nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ đã được phân công. Các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về PCTT để Nhân dân biết, thực hiện và chủ động ứng phó, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do sự cố, thiên tai xảy ra, thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN năm 2024.

Kim Thoả, Trung tâm VHTT&TT

Bài viết khác