Sẵn sàng cho Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024

Chủ nhật, 14/04/2024

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024 được tổ chức theo quy mô cấp huyện, diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18/4/2024 (tức từ ngày mùng 8 đến ngày mùng 10/3 Âm lịch). Địa điểm tổ chức tại Khuôn viên khu Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn, xã Gia Thắng, Gia Tiến.

Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: phần Lễ và phần Hội. Trong đó, phần lễ có Lễ mở cửa Đền; Lễ Mộc dục, tế Cáo yết thực hiện sáng ngày 15/4/2024 (tức ngày mùng 07 tháng 3 Âm lịch). Lễ rước Bách thần; Lễ tế yên vị; Lễ dâng hương; Lễ tế chính; Hát chầu kệ thực hiện ngày 16/4/2024 (tức ngày mùng 08 tháng 3 Âm lịch). Lễ rước nước; Lễ Tế chính (Tế lục khúc, Ca công); Hát chầu kệ thực hiện ngày 17/4/2024 (tức ngày mùng 09 tháng 3 Âm lịch). Lễ tạ và Lễ rước Bách thần về thực hiện sáng ngày 18/4/2024 (tức ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch).      Đặc biệt, Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn vào 20h00’ ngày 16/4/2024 (tức ngày mùng 08/3 Âm lịch).

Phần hội có các hoạt động khai mạc Phiên chợ Làng Điềm; tổ chưc biểu diễn nghệ thuật yoga; tổ chức hoạt động trải nghiệm trong tuyến tour du lịch “Tìm về cội nguồn Đức Thánh Nguyễn” và tổ chức Chung kết cuộc thi “Ươm mầm tài năng hướng dẫn viên du lịch năm 2024”; biểu diễn chiếu Chèo và các trò chơi dân gian như: Nhảy bao bố; Bịt mắt bắt vịt; Ô ăn quan; Bơi chải; Giới thiệu, trải nghiệm nấu bánh đúc và mời du khách, nhân dân thưởng thức bánh đúc; Kéo co nữ; Bịt mắt đánh trống; Chung kết bóng chuyền hơi nữ; Cờ tướng - Cờ người; Đánh đu; Giới thiệu, trải nghiệm làm túi thơm bằng thảo dược; Giới thiệu, trải nghiệm làm xà bông thảo dược, sáp thơm thảo dược, sao thuốc dân gian; Nấu trà thảo dược và mời du khách, nhân dân thưởng thức; Viết thư pháp.

Lê Thảo - Trung tâm VHTT&TT