Triển khai tổ chức Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đức Thánh Nguyễn năm 2023

Thứ hai, 27/02/2023

Chiều ngày 27/02, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đức Thánh Nguyễn năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Thị Dược, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí đại diện Lãnh đạo các phòng, cơ quan, đơn vị của huyện, trường THCS thị trấn Me; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Về thực hiện Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023, UBND huyện tổ chức Lễ phát động điểm cấp huyện của tỉnh Ngày chạy Olympic gắn với Giải Việt dã huyện năm 2023 dự kiến vào ngày 04/3/2023 với qui mô 1.000 người, địa điểm: Phía trước cổng Nhà Văn hóa huyện. Ngày 11/3/2023, tổ chức Lễ phát động cấp xã tại xã Gia Thịnh. Về nội dung thi đấu: Lứa tuổi từ 15 tuổi trở xuống: Nam chạy cự li 3.000 m, Nữ chạy cự ly: 2.000 m; Lứa tuổi từ 16 tuổi trở lên: Nam chạy cự li 5.000 m, Nữ chạy cự ly: 3.000 m. Tổ chức chạy đồng hành với cự ly tối thiểu là 1 km.

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận các nội dung như: Về huy động lực lượng tham gia Ngày chạy Olympic đảm bảo số lượng, xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn; chuẩn bị phương tiện và trang thiết bị y tế trong quá trình tổ chức Ngày chạy Olympic và Giải Việt dã huyện.

Thông qua tổ chức Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân gắn với Giải Việt dã huyện năm 2023 nhằm đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; xây dựng Ngày chạy Olympic trở thành một hoạt động truyền thống hàng năm; từng bước xây dựng thói quen thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, nâng cao thể chất cho mọi người.

Tại hội nghị cũng đã triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đức Thánh Nguyễn năm 2023. Theo đó, thời gian tổ chức từ ngày 26/4 đến 29/4 (Tức ngày mùng 7 đến ngày 10/3 Âm lịch), lễ mở cửa đền được thực hiện vào sáng ngày 26/4/2023. Các hoạt động lễ hội gồm phần lễ và phần hội. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 19h30 phút ngày 27/4/2023 (Tức ngày mùng 8/3 Âm lịch), địa điểm tại sân lễ hội, Khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Thánh Nguyễn.

Kết luận Hội nghị đồng chí Vũ Thị Dược, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng nhấn mạnh một số việc cần tập trung thực hiện như công tác chuẩn bị cho các hoạt động nghi lễ, công tác tổ chức các hoạt động phần hội, trò chơi, công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, công tác phòng cháy chữa cháy trong khu vực di tích. Ngăn chặn và xử lý kịp thời các hoạt động mê tín dị đoan.

Thông qua tổ chức Lễ hội nhằm bảo tồn, phục dựng các giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo của Lễ hội Đền Thánh Nguyễn. Thể hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Quốc sư Nguyễn Minh Không trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)