Bế mạc lớp tập huấn hát chèo, hát văn, hát xẩm và sử dụng nhạc cụ dân tộc năm 2022

Thứ tư, 26/10/2022

Tối ngày 26/10, tại Nhà Văn hóa Trung tâm thị trấn Me, UBND huyện Gia Viễn phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức bế mạc các lớp tập huấn cho các CLB, đội văn nghệ hát chèo, hát văn, hát xẩm và sử dụng nhạc cụ dân tộc năm 2022. Về dự bế mạc có đồng chí Nguyễn Ngọc Thuân, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa tỉnh; đồng chí Ngô Hùng Khánh, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng VH&TT huyện, Trung tâm VH-TT&TT huyện; đại diện Lãnh đạo các xã Gia Thắng, Gia Phương, Gia Trung, Gia Phú, Gia Thịnh, Gia Lạc và thị trấn Me.

Trong thời gian 20 ngày, hơn 200 học viên đến từ các câu lạc bộ, đội văn nghệ trên địa bàn huyện đã được giảng viên là các nghệ sĩ, nhạc công các Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đã nghỉ hưu và lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình hướng dẫn kỹ thuật hát các làn điệu chèo, các bài hát văn, các điệu múa phụ họa; phân biệt thế nào là nhịp nội, nhịp ngoại, cách ngâm, vỉa, cách lấy hơi nhả chữ... là những kỹ thuật rất cơ bản trong nghệ thuật biểu diễn; hướng dẫn sử dụng nhạc cụ dân tộc trong biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc...

Qua đó giúp các học viên được nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn, trở thành những hạt nhân văn nghệ góp phần phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ trong quần chúng nhân dân, lưu giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật diễn xướng dân gian với các làn điệu chèo, hát văn, hát xẩm, trình tấu các nhạc cụ dân tộc.

Thông qua lớp tập huấn nhằm bảo tồn, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống quý báu mà cha ông đã sáng tạo, giữ gìn và phát huy hàng nghìn năm; đồng thời truyền cảm hứng yêu thích các làn điệu hát văn, hát chèo, hát xẩm trong nhân dân, nhằm khơi dậy niềm yêu thích các giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, nhu cầu thụ hưởng và sáng tạo các giá trị văn hóa của người dân Gia Viễn.

Tại lễ bế mạc, các học viên, thành viên CLB đã biểu diễn báo cáo kết quả tập huấn bằng các tiết mục hát chèo, hát xẩm, hát văn và sử dụng nhạc cụ dân tộc, thể hiện sự vận dụng sáng tạo các kiến thức, bài giảng đã được học trong quá trình tham gia lớp tập huấn.

Cẩm Vân-Trung tâm VHTT&TT