Triển khai công tác tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Thánh Nguyễn năm 2023

Thứ tư, 05/04/2023

Sáng ngày 05/4, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Thánh Nguyễn năm 2023. Đồng chí Vũ Thị Dược, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Thánh Nguyễn năm 2023.

Lễ hội Đền Thánh Nguyễn sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 27/4/2023 đến 29/4/2023 (Từ mùng 8 đến 10 tháng 3 Âm lịch) với 2 phần Lễ và phần Hội, trong đó Lễ mở cửa Đền thực hiện sáng ngày 26/4/2023 (tức ngày mùng 7 tháng 3 Âm lịch). Phần Lễ bao gồm các nghi thức: Lễ mở cửa Đền; Lễ Mộc dục, tế Cáo yết; Lễ rước Bách thần (Lễ rước kiệu từ các di tích lịch sử văn hóa liên quan đến Đền Đức Thánh Nguyễn và lễ hội); Lễ tế yên vị; Lễ dâng hương….

Phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian… phục hồi một số loại hình văn hóa, văn nghệ dân gian, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, bao gồm: Chương trình đêm khai mạc lễ hội Đền Thánh Nguyễn; Tổ chức phiên chợ Điềm Giang: giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, các sản phẩm OCOP thể hiện được bản sắc văn hóa độc đáo của địa phương; Tổ chức thi: nướng bánh đa; khâu nón; làm dược liệu và các ngành thủ công mỹ nghệ trong phiên chợ. Tổ chức các trò chơi dân gian: Cờ tướng, làm bánh, nhảy ba bố, kéo co, cắm hoa,…Hoạt động thể thao: Thi đấu giải bóng chuyền. Trưng bày hình ảnh tái hiện cuộc đời, thân thế, sự nghiệp Đức Thánh Nguyễn Minh Không và tổ chức giới thiệu tuyến tour du lịch “Tìm về cội nguồn Đức Thánh Nguyễn”; Cắt băng khánh thành mô hình “Đường hoa Phong Linh” của ngành Giáo dục huyện; Tổ chức Chung kết cuộc thi “Ươm mầm tài năng hướng dẫn viên du lịch năm 2023”. Chương trình giao lưu văn hóa – văn nghệ  và bế mạc Lễ hội.

Tại Hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận tổ chức các hoạt động Lễ hội theo các qui định hiện hành, đảm bảo trang trọng, có tính giáo dục cao xứng đáng với vai trò, vị thế của Nguyễn Minh Không trong tiến trình lịch sử dân tộc. Thống nhất phương án, các điều kiện cần thiết để tổ chức Lễ hội đảm bảo an toàn nhất là tình hình an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc tổ chức các nghi lễ tại Đền Thánh Nguyễn năm 2023 cần đảm bảo trang nghiêm, thu hút được các lực lượng tham gia. Các đơn vị có liên quan rà soát lại các phương án phục vụ cho lễ khai mạc, chú trọng việc xây dựng kịch bản Lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật, sân khấu, công tác an ninh trật tự. Tổ chức Lễ hội gắn với khai thác tuyến tour du lịch “Tìm về cội nguồn Đức Thánh Nguyễn” nhằm quảng bá du lịch và giá trị lịch sử văn hóa địa phương; gắn với giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản vật đặc trưng của địa phương. Các hoạt động Lễ hội phải phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, ấn tượng, tiết kiệm, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Thông qua Lễ hội góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch đặc sắc, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, tạo đột phá, thúc đẩy phát triển du lịch của huyện trong những năm tiếp theo.

Lê Thảo (Trung tâm VH-TT&TT)