Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện dâng hương kỷ niệm 1053 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế tại Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, tại xã Gia Phương và dâng hương trước giờ khai hội Đền Thánh Nguyễn, tại xã Gia Tiến, Gia Thắng.

Thứ ba, 20/04/2021

Sáng ngày 19/4, Đoàn đại biểu của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện tổ chức Lễ Dâng hương kỷ niệm 1053 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế tại Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, tại xã Gia Phương và dâng hương khai hội Đền Thánh Nguyễn, tại xã Gia Tiến, Gia Thắng. Dự buổi Lễ có các đồng chí: Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đ/c Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có đồng chí Thường trực HĐND huyện, các đồng chí Lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan; cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân các xã: Gia Phương, Gia Tiến, Gia Thắng.

* Tại đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, tại xã Gia Phương:

Trước linh từ vua Đinh Tiên Hoàng, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính vị hoàng đế sáng lập triều đại nhà Đinh nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam, người có công dẹp loạn 12 sứ quân, lập nên nhà nước Trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta và nguyện đoàn kết, chung sức phấn đấu xây dựng quê hương Gia Viễn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

* Tại đến Đức Thánh Nguyễn, tại xã Gia Tiến, Gia Thắng:

Đền Thánh Nguyễn thuộc vùng đất Đàm Gia Loan xưa, nay giáp danh hai xã Gia Thắng và Gia Tiến. Đền thánh Nguyễn xưa là chùa (Viên Quang Tự), tương truyền do Quốc sư Nguyễn Minh Không lập nên để tu hành, sau trở thành đền thờ ông. Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2021 là sự kiện văn hóa quan trọng được tổ chức tại huyện Gia Viễn, nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia  2021 - Hoa Lư, Ninh Bình được tổ chức từ ngày 19/4 đến hết ngày 21/4 (tức từ ngày 8/3 đến hết ngày 10/3 âm lịch). Ban Tổ chức xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ hội với quy mô cấp huyện với các hoạt động chính bao gồm: Phần Lễ: Lễ mở cửa đền; Lễ rước bách thần; Lễ rước nước; Lễ dâng hương; Lễ Tế yên vị; Lễ tạ. Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian truyền thống và hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc; Lễ hội được khai mạc vào hồi 19h30 ngày 19/4/2021 (tức ngày 08/3 âm lịch) tại khu di tích lịch sử văn hóa đền Đức Thánh Nguyễn, tại xã Gia Tiến, Gia Thắng.

Trước giờ khai hội và trước linh từ Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn của Ngài với những đóng góp to lớn trong tiến trình lịch sử dân tộc. Đây cũng là hoạt động thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Viễn đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước và cũng là thêm một lần để được nâng niu, trân trọng và tôn vinh giá trị truyền thống của dân tộc./.

Lê Thảo -  Trung tâm VH-TT&TT