Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Gia Viễn tổ chức hội nghị học tập Nghị quyết Đại hội VI, Hội Người cao tuổi Việt Nam và sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Thứ sáu, 27/05/2022

Chiều ngày 27/5, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Gia Viễn đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự hội nghị có bà Vũ Thi Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Lê Viết Bình, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ; các ông bà Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi các xã, thị trấn.

Tại hội nghị Ban Đại diện Hội người cao tuổi huyện đã trình bày nội dung cơ bản bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI, Hội Người cao tuổi Việt Nam. Quán triệt nội dung cơ bản Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Trong đó Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 nêu những chỉ tiêu cụ thể, như: tập hợp trên 90% NCT vào tổ chức Hội. 100% cán bộ Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện, trên 90% cán bộ Hội NCT cấp cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng công tác Hội; 95% xã, phường, thị trấn trở lên thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT; 90% Hội NCT cơ sở trở lên có các loại hình câu lạc bộ NCT,… Nhiệm kỳ 2022 - 2026, Hội NCT Việt Nam đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác và 3 nhiệm vụ Chính phủ giao.

Hội nghị cũng đã thông qua Chương trình hành động của Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện về thực hiện Nghị quyết Đại hội VI, Hội Người cao tuổi Việt Nam,…Thông qua hội nghị giúp cán bộ, hội viên người cao tuổi các cấp nắm bắt được những nội dung cơ bản, điểm mới, chủ trương, định hướng của Đảng đối với tổ chức hội và công tác người cao tuổi. Qua đó, các cấp hội xây dựng chương trình hành động, kế hoạch công tác cụ thể, triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm: xây dựng tổ chức, công tác bảo vệ, chăm sóc NCT, phát huy vai trò người cao tuổi; tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI, Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiệm vụ Đảng, Chính phủ giao cho Hội NCT Việt Nam./.

Hội Nghị cũng đã sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, hội viên, các cấp hội người cao tuổi đã tập trung thực hiện tốt các phong trào, hoạt động công tác Hội, hoàn thành và hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra. Công tác chăm sóc sức khỏe NCT được quan tâm, huyện hội đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trên 7.000 lượt người. Hội chỉ đạo HNCT các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện thực hiện tốt công tác tổ chức mừng thọ cho gần 3.000 NCT vào dịp tết theo đúng luật định. Các cấp hội NCT trong huyện đã tích cực tiếp nhận, kêu gọi, vận động các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trao tặng quà cho trên 20 nghìn người cao tuổi là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ người cao tuổi cô đơn không nới nương tựa,… trị giá trên 6 tỷ đồng vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm; đẩy mạnh phát triển các loại hình CLB tập thể dục dường sinh, CLB văn hoá, văn nghệ, CLB liên thế hệ tự giúp nhau thu hút đông đảo hội viên tham gia, tạo khí thế vui tươi, lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên.

Công tác phát huy vai trò NCT được chú trọng thực hiện có hiệu quả, lớp người cao tuổi trong huyện, luôn gương mẫu, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các quy chế, quy ước, hương ước làng xã văn hóa, tham gia công tác đảm bảo ANCT, TTATXH, xây dựng gia đình văn hóa, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, tích cực tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đ/c Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá những kết quả mà Hội NCT huyện đạt được 6 tháng đầu năm 2022 và đề nghị các cấp hội, hội viên người cao tuổi trong toàn huyện tích cực học tập, tuyên truyền sâu rộng, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI gắn với các nhiệm vụ cụ thể của tổ chức hội tại cơ sở, địa phương; không ngừng xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện; tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao, gương sáng”, phát huy mạnh mẽ kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của người cao tuổi; kính trọng, bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi, phấn đấu để người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc trong gia đình và xã hội...

Kim Thoả - Trung Tâm VHTT&TT