Gia Viễn tổ chức Chương trình khảo sát tuyến, tour du lịch gắn với bảo tồn giá trị lịch sử văn hoá dân tộc

Thứ ba, 27/12/2022

Ngày 27/12, UBND huyện tổ chức Chương trình khảo sát tuyến, tour du lịch gắn với bảo tồn giá trị lịch sử văn hoá dân tộc. Đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, PCT UBND huyện dự và chủ trì chương trình, cùng dự có các đồng chí thành viên BCĐ nhà nước về du lịch huyện, đại diện Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình, Công ty Du lịch Thủ Đô, đại diện lãnh đạo các xã: Gia Hưng, Gia Phương, Gia Tiến, Gia Thắng và Liên Sơn.

Thực hiện Nghị quyết số 07 ngày 29/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình về phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045. Thời gian qua, UBND huyện đã xây dựng cơ chế thu hút nhằm huy động tối đa các nguồn vốn, khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch. Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hoá đạt được kết quả quan trọng, tôn vinh các giá trị văn hoá góp phần hình thành sản phẩm văn hoá - du lịch hấp dẫn.

Trên địa bàn huyện có 2 điểm du lịch trọng điểm là Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính ở xã Gia Sinh và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long ở xã Gia Vân. Bên cạnh đó, huyện còn có nhiều khu du lịch nổi tiếng, hiện đang được đầu tư nâng cấp như: Suối khoáng Kênh Gà, đền Thánh Nguyễn, chùa Địch Lộng…Từ những lợi thế trên, hàng năm huyện Gia Viễn thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan tại các khu du lịch, di tích trên địa bàn, góp phần không nhỏ vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, du lịch huyện Gia Viễn trong những năm qua chưa phát huy hết thế mạnh sẵn có. Việc liên kết, tổ chức khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử ở các khu, điểm du lịch còn rời rạc. Vì vậy, hoạt động khảo sát, xây dựng và hoàn thiện tuyến, tour "Tìm về cội nguồn" có ý nghĩa quan trọng, góp phần khai thác tốt hơn tiềm năng của ngành công nghiệp "không khói" trên địa bàn huyện.

Tại Chương trình các đại biểu đã đi khảo sát thực tế 7 điểm du lịch gồm : Đền Thánh Nguyễn, Nhà thờ Nguyễn Bặc, Lăng mộ Nguyễn Bặc, Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, Chùa Kỳ Lân - Lăng phát tích, Đền Quan Thái Bảo, Đền Thung Lá - Động Hoa Lư. Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình, Công ty Du lịch Thủ Đô đã tư vấn cần tuyên truyền, quảng bá văn hoá lịch sử bản địa của địa phương. Với tuyến tour du lịch cần bán sản phẩm du lịch là gì, hoạt động trải nghiệm như thế nào, tái diện câu chuyện lịch sử thông qua du lịch ảo 3D Đối tượng là học sinh sẽ được trải nghiệm thông qua các các tuyến tour du lịch lịch sử qua các điểm di tích của triều đại Vua Đinh và đền Đức Thánh Nguyễn.

Việc tổ chức Chương trình khảo sát tuyến, tour du lịch gắn với bảo tồn giá trị lịch sử văn hoá dân tộc kỳ vọng là một trong những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục cao; góp phần khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của vùng và tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các điểm di tích trên địa bàn huyện.

Hồng Hạ (Trung tâm VHTT&TT)