Họp báo Thông báo Chương trình kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924-2024)

Thứ ba, 05/03/2024

Chiều ngày 05/3, UBND huyện tổ chức Họp báo thông báo Chương trình các hoạt động kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924-2024). Dự họp, đại biểu tỉnh có đồng chí Vũ Hồng Minh, Phó Giám Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Nguyễn Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Du lịch; đồng chí Phạm Thị Bình, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; đồng chí Phạm Thị Kim Huệ, Phó Giám đốc Đài PT&TH Ninh Bình; Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu huyện có đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Ngô Trường Lâm, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy; đồng chí Đặng Thanh Bình, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng; thành viên Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Chương trình Lễ Kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế sẽ được tổ chức vào ngày 24/3/2024, tức này 15/2 Âm lịch tại Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng ở xã Gia Phương với các hoạt động như: Tổ chức ra mắt cuốn sách “Gia Viễn- Lịch sử Văn hoá”; Ngày hội đọc sách; Cuộc thi Hoa Trạng Nguyên; Hội diễn Nghệ thuật quần chúng; Tổ chức sơ khảo vòng loại cuộc thi “Ươm mầm tài năng hướng dẫn viên du lịch nhí” lần thứ 3 huyện Gia Viễn. Trước đó, ngày 23/3/2024 (tức ngày 14/2 Âm lịch) sẽ diễn ra Hội thi Lễ vật dâng Vua.

Đ/c Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy phát biểu tại họp báo

Đ/c Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin các hoạt động kỷ niệm tại họp báo

Trong dịp này diễn ra các hoạt động như tổ chức Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư năm 2024 nhằm thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh và tạo môi trường sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện; Khai trương chiếu chèo trên Đầm Vân Long” nhằm giới thiệu và duy trì hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng tại các địa phương để phục du lịch năm 2024; Tổ chức Giải Việt dã huyện Gia Viễn và Giải Chạy bán Marathon huyện Gia Viễn lần thứ nhất và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ khác.

Phát biểu tại họp báo, đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Chương trình Kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế là sự kiện trọng đại, nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của bậc Tiên đế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá tiềm năng thế mạnh về kinh tế- xã hội, những nét văn hóa đặc sắc, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng về đất và người Gia Viễn. Thông qua buổi họp thông báo về Chương trình Kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế nhằm cung cấp thông tin để các cơ thông tấn, báo chí nắm được, đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp Nhân dân trong huyện, trong tỉnh và du khách thập phương về thân thế của Đinh Tiên Hoàng Đế và Nhà nước Trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta; thông tin về thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của huyện thông qua cuốn sách “Gia Viễn - Lịch  sử văn hóa” nhằm tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về sự kiện trọng đại 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924-2024); đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa thể hiện lòng thành kính và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của bậc tiền nhân trong tiến trình lịch sử của dân tộc; qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, ý chí độc lập, tự chủ của nhân dân ta vào thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tại Chương trình họp báo, UBND huyện đã phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật Gia Viễn năm 2024. Thông qua cuộc thi nhằm lựa chọn những tác phẩm ảnh phản ánh vẻ đẹp độc đáo về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa, con người Gia Viễn; phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế; các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện. Đồng thời, khuyến khích, động viên, tôn vinh các nghệ sĩ nhiếp ảnh, sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung và nghệ thuật. Từ đó, góp phần đẩy mạnh sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật của huyện. Cuộc thi diễn ra từ tháng 3 năm 2024 và dự kiến tổng kết, trao giải vào quý IV năm 2024./.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT