Thứ ba, 27/09/2022

Sáng ngày 27/9, tại Hội trường Ban Chỉ huy Quân sự huyện, UBND huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Đại tá Hoàng Mạnh Cường, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyên dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện; Chủ tịch UBND, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2022, công tác tuyển, chọn gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã chỉ đạo, điều hành và ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời, sát với nội dung, tình hình cụ thể của địa phương về công tác tuyển quân; công tác sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe được coi trọng; việc niêm yết, công khai các loại danh sách công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ rõ ràng, minh bạch; công tác hiệp đồng được tổ chức chặt chẽ. Các xã, thị trấn, các cơ quan đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị của Huyện uỷ, quyết định, kế hoạch của UBND huyện, hướng dẫn của Ban CHQS huyện về nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Toàn huyện có 285 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ. Huyện hoàn thành giao 240 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Quân sự và Công an Nhân dân, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Lễ Giao, nhận quân của huyện được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối, thực sự là ngày hội tòng quân. Các xã hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân như xã Gia Hòa, Gia Hưng, Gia Trấn, Gia Sinh, Gia Vượng, thị trấn Me, Gia Trung, Gia Thịnh.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham luận nêu lên những khó khăn tồn tại như việc quản lý công dân trong độ tuổi nhập ngũ còn nhiều hạn chế, chất lượng thanh niên tham gia khám tuyển còn thấp, việc quản lý quân nhân sau khám tuyển còn nhiều hạn chế, việc tham mưu cho cấp ủy chính quyền các xã còn yếu, đồng thời phân tích đánh giá cụ thể những hạn chế còn tồn tại và đề ra một số giải pháp thực hiện công tác tuyển quân trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành của huyện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Công an tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2022. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Cần tăng cường công tác giáo dục pháp luật, giáo dục quốc phòng toàn dân, tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, chú trọng công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Đồng thời, thường xuyên làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, kịp thời động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và gia đình có công dân sẵn sàng nhập ngũ, đang phục vụ tại ngũ khắc phục khó khăn để quân nhân yên tâm hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 3 tập thể, 5 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)