Hội nghị trực tuyến quán triệt quy trình phối hợp ngành y tế, ngành công an xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm chủng văc xin phòng COVID-19

Thứ năm, 11/11/2021

Sáng 08/11/2021, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế quán triệt quy trình phối hợp giữa ngành Y tế và ngành Công an xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19 và quy trình xử lý phản ánh thông tin tiêm chủng COVID-19. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Gia Viễn có bà Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện. Cùng dự có lãnh đạo Công an huyện và cán bộ phụ trách dữ liệu dân cư; lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện và cán bộ phụ trách hệ thống dữ liệu phần mềm quản lý tiêm chủng văc xin phòng COVID-19; Lãnh đạo Phòng VHTT; Lãnh đạo Trung tâm VHTT&TT huyện; Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Gia Viễn

Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Trong việc triển khai xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm văc xin phòng COVID-19, Bộ Thông tin và truyền thông có trách nhiệm chỉ đạo việc cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các tính năng trên nền tảng quản lý ứng dụng tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 theo đề nghị của Bộ Y tế, đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn an ninh mạng cho hệ thống. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với Bộ Công an và Bộ Y tế thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng, xác thực thông tin của người dân về tiêm chủng và kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoàn thành trước ngày 11/11.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, thành phố và chính quyền thực hiện một số nội dung sau: một là, xác minh thông tin tiêm chủng văc xin phòng Covid-19 theo quy trình và thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định; hai là tiếp nhận và xác minh thông tin đối tượng tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 theo quy trình; ba là tổ chức thực hiện công xử lý phản ánh, yêu cầu cập nhật kết quả tiêm của người dân công khai trên cổng tiêm chủng quốc gia.

Để đảm bảo công tác tiêm chủng được hiệu quả hơn, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng phòng COVID-19. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Công an tỉnh, thành phố và các địa phương triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng văc xin.

Tại hội nghị, đại biểu tham dự đã nghe phổ biến các quy trình liên quan, đồng thời thảo luận các biện pháp để khẩn trương triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Cẩm Vân - Trung tâm VHTT&TT