Thứ năm, 28/10/2021

Ngày 28/10,  Huyện ủy, HĐND&UBND huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Gia Thanh, Gia Xuân, Gia Trấn, Gia Tân, Gia Lập năm 2021. Tới dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Đại tá Hoàng Mạnh Cường, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Đ/c Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Dương Đức Đằng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập. Cùng dự có các đồng chí trong Ban xây dựng đảng, trưởng các ban, ngành đoàn thể của huyện. Dự buổi diễn tập còn có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, trưởng Công an, Chỉ huy trưởng các xã, thị trấn trên địa  bàn.

Các đại biểu dự diễn tập

Cuộc diễn tập gồm 3 giai đoạn: Chuyển các xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng, an ninh; chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Trong đó có các nội dung  huấn luyện gồm: Hội nghị Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Hội nghị UBND xã  thông qua kế hoạch xử trí tình huống A2 (khiếu kiện đông người) trên sơ đồ. Kỳ họp bất thường của HĐND xã Quyết nghị chủ trương, biện pháp chuyển hoạt động xã vào tình trạng chiến tranh; chuyển LLVT từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển các hoạt động của địa phương sang thời chiến. Ban chỉ huy quân sự xã điều chỉnh Kế hoạch chiến đấu phòng thủ. Hội nghị Đảng ủy mở rộng thông qua Kế hoạch chiến đấu phòng thủ. Hội nghị UBND xã giao nhiệm vụ hợp đồng, bảo đảm chiến đấu phòng thủ. Các ngành, đoàn thể điều chỉnh kế hoạch. Phê chuẩn kế hoạch của các ngành, đoàn thể; Kế hoạch chiến đấu của các đơn vị dân quân. Lực lượng dân quân thực hành đánh địch đổ bộ đường không tại khu vực Đồng Cắt, thôn Vân Thị, xã Gia Tân.

Trong quá trình diễn tập vận hành cơ chế, các bước được tiến hành nhịp nhàng, đảm bảo nguyên tắc, đúng với cơ chế "Đảng lãnh đạo, Chính quyền điều hành, cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện", cấp ủy Đảng, chính quyền trong từng trạng thái đã đề ra các biện pháp phù hợp, sát với tình hình nhiệm vụ và thực tế của địa phương.

Đây là cuộc diễn tập với quy mô lớn, huy động nhiều lực lượng và vũ khí, trang bị, tham gia diễn tập, các xã trực tiếp tham gia vận hành cơ chế, và lực lượng dân quân các xã tham gia thực binh đánh địch đổ bộ đường không vào địa bàn. Các thành phần tham gia diễn tập đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong tác chiến phòng thủ, vận dụng linh hoạt các nội dung, tình huống, chiến thuật của lực lượng vũ trang xã.  Qua thực binh các lực lượng đã nắm chắc nguyên tắc và vận dụng linh hoạt các hình thức chiến thuật trong chiến đấu, thể hiện khả năng hiệp đồng tác chiến, xử trí tốt các tình huống, góp phần xây dựng LLVT huyện luôn vững mạnh, sẵn sàng chiến đấu cao.

Bế mạc cuộc diễn tập, có 7 tập thể và 10 cá nhân được nhận giấy khen  của Chủ tịch UBND huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia cuộc diễn tập các xã Gia Thanh, Gia Xuân, Gia Trấn, Gia Tân, Gia Lập năm 2021./.

Lê Thảo - Trung tâm VHTT&TT