Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm cầu huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

Thứ hai, 06/09/2021

Chiều ngày 05/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc để đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp trọng tâm phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới; cuộc họp được kết nối tới toàn bộ 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 9.043 xã, phường, thị trấn trên cả nước. Tại điểm cầu huyện Gia Viễn, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 (TTCH) huyện; Đ/c Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ, Phó Chỉ huy Thường trực TTCH; Đ/c Đại tá Phạm Văn Hội, Trưởng Công an huyện, Phó Trưởng ban BCĐ, Phó Chỉ huy TTCH; Đ/c Đặng Tiến Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Phó trưởng ban BCĐ, Chỉ huy phó TTCH; Đ/c Thượng tá Nguyễn Văn Sanh, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, lãnh đạo UBND, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Quân sự và cán bộ Văn phòng HĐND&UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Gia Viễn

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, trong giai đoạn giãn cách xã hội và tăng cường thực hiện giãn cách xã hội từ 22/8 - 4/9/2021 tại 23 địa phương đã ghi nhận 160.592 ca mắc. Tại TP. Hồ Chí Minh, từ 27/4 đến ngày 4/9/2021 ghi nhận tích lũy 245.188 ca mắc (chiếm 48,4% tổng số ca mắc của cả nước). Số ca mắc mới theo ngày tiếp tục tăng do đang thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm tầm soát trên diện rộng. Trên cơ sở các tiêu chí kiểm soát dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong 23 địa phương, nhóm 1 gồm 8 địa phương: Sóc Trăng, Bình Phước, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Nai, Phú Yên đang kiểm soát tốt dịch bệnh. So với cuộc họp lần trước của Ban Chỉ đạo ngày 29/8, Bình Phước, Phú Yên là 2 địa phương mới bổ sung vào nhóm đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Nhóm 2 gồm 11 địa phương: Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch. Nhóm 3 gồm 4 địa phương: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Tiền Giang cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch.

Bộ Y tế nhận định, TP. Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của chiến dịch xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố cho nên số mắc mới tiếp tục ghi nhận ở mức cao. Riêng Quận 7 và huyện Củ Chi đã kiểm soát được dịch, chuyển thành vùng xanh trên toàn địa bàn. Tại Bình Dương, Long An, Tiền Giang có số ca mắc được phát hiện qua tầm soát cộng đồng, sàng lọc tại cơ sở y tế trong 7 ngày vừa qua vẫn đang ở mức cao (chiếm khoảng 30-50%). Các tỉnh còn lại tại khu vực miền Nam, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát; số ca mắc được phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng (khoảng 7-15%) có xu hướng giảm dần trong 2 tuần qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, kết quả vừa qua cho thấy, công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của nước ta. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, khó lường vì vậy vẫn phải tiếp tục cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để bổ sung, hoàn thiện với tinh thần không cầu toàn, không nóng vội và phải tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

Quán triệt và triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trao đổi nhanh với các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, Thường trực Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao thì cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, ai vào việc đấy, không ai làm thay ai, tất cả phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; UBND huyện, BCĐ, Trung tâm chỉ huy bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh với phương châm mỗi xã, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ”; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tình hình, diễn biến dịch bệnh theo Thông điệp 5K, 5T của Bộ Y tế nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, tự giác, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo quy định; siết chặt hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát người và phương tiện tại các chốt kiểm dịch để thực hiện ngay việc cách ly, giám sát phù hợp với từng đối tượng; tuyệt đối không để sót, để lọt các trường hợp trở về địa phương từ các vùng có dịch, các vùng phong tỏa, cách ly mà chính quyền địa phương không nắm được, làm tăng nguy cơ dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn; tập trung thực hiện tốt công tác đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì thường xuyên, nghiêm túc chế độ trực 24/24, chế độ thông tin báo cáo phòng, chống dịch theo quy định./.

Hồng Phúc - Văn phòng HĐND&UBND