Tòa án Nhân dân huyện mở phiên toà xét xử trực tuyến

Thứ tư, 24/08/2022

Chiều ngày 24/8, tại Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Gia Viễn mở phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội, Thông tư liên tịch số 05 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Hoạt động xét xử được tổ chức thành các điểm cầu, gồm: Điểm xét xử của Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Gia Viễn và điểm cầu tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Vụ án đầu tiên đưa ra xét xử trực tuyến đối với bị cáo Phạm Văn Quý, sinh năm 1997, cư trú: thôn Hán Bắc, xã Gia Tiến về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phiên tòa thứ 2, Hội đồng xét xử vụ án liên quan đến tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối bị cáo Lê Văn Hậu, sinh năm 1983, cư trú: Thôn Xử Nhân 1, xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Cũng trong ngày, Hội đồng xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Thái, sinh năm 1994, cư trú: thôn Hán Nam, xã Gia Tiến liên quan đến tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Kết quả tại phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên tại Tòa án nhân dân huyện đã bảo đảm tính khách quan, đúng các quy định trong hoạt động tố tụng; việc làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án và bị cáo đã được thực hiện tốt, xử đúng người, đúng tội. Việc xét xử phiên tòa trực tuyến sẽ góp phần hạn chế mức thấp nhất về chi phí, bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người trong quá trình dẫn giải.

Tính đến nay, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn là đơn vị thứ 2 của tỉnh đã tổ chức thành công phiên tòa trực tuyến.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)