Triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024

Thứ ba, 09/04/2024

Chiều ngày 09/4, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Đình Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Thị Dược, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Tổ chức Lễ hội; các đồng chí thành viên BTC Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024.

Lễ hội Đền Thánh Nguyễn được tổ chức nhằm thể hiện  đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Quốc sư Nguyễn Minh Không trong tiến trình lịch sử dân tộc. Thông qua các hoạt động lễ hội, góp phần tuyên truyền truyền thống yêu  quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và nâng cao ý thức trách  nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác  giá trị di sản văn hóa của địa phương cũng như tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân trong huyện thi đua lao động, sản xuất thực hiện  thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Lễ hội tổ chức từ ngày 16/4/2024 đến 18/4/2024 (tức ngày mùng 8 đến ngày 10 tháng 3 Âm lịch), trong đó Lễ mở cửa Đền thực hiện sáng ngày 15/4/2024 (tức ngày mùng 07 tháng 3 Âm lịch).

Các hoạt động của Lễ hội gồm Phần lễ gồm các nghi thức: Lễ mở cửa Đền; Lễ Mộc dục, tế Cáo yết; Lễ rước Bách thần (lễ rước kiệu từ các điểm di tích liên quan đến Đền Thánh Nguyễn và Lễ hội); Lễ tế yên vị; Lễ dâng hương; Lễ tế chính; Lễ rước nước; Lễ tạ; Lễ rước bách thần về.

Phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa độc đáo mang đậm dấu ấn gắn liền với những đóng góp to lớn của thiền sư Nguyễn Minh Không trong sự nghiệp y học của dân tộc nhằm bảo tồn các loại zen cây thuốc quý hiếm, các giống cây dược liệu bản địa, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm sức khỏe để đưa vào khai  thác phát triển du lịch địa phương, tổ chức các trò chơi dân gian, trong đó trọng tâm các nội dung: Lễ khai mạc, Phiên chợ làng Điềm, Biểu diễn nghệ thuật Yoga, Tổ chức Tour du lịch “Tìm về cội nguồn Đức Thánh Nguyễn”, Tổ chức Chung kết cuộc thi “Ươm mầm tài năng hướng dẫn viên du lịch lần thứ 3 - năm 2024” và các trò chơi dân gian như: nhảy bao bố, bịt mắt bắt vịt, đua thuyền,…

Sau khi nghe các đại biểu phát biểu thảo luận, đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Lễ hội Đền Thánh Nguyễn là sự kiện văn hóa quan trọng, góp phần giới  thiệu, quảng bá các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du  lịch đặc sắc, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, tạo đột phá, thúc đẩy phát triển du lịch của huyện  trong những năm tiếp theo. Việc tổ chức lễ hội phải đảm bảo trang trọng, ấn tượng; các nội dung phong phú, đa dạng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và có tính giáo dục cao, xứng  đáng với vai trò, vị thế của Quốc sư Nguyễn Minh Không.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT