Chung khảo Cuộc thi sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng huyện Gia Viễn lần thứ XV (2023-2024)

Thứ sáu, 26/04/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều ngày 26/4, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng huyện Gia Viễn lần thứ XV (2023-2024) tổ chức vòng thi chung khảo. Đồng chí Phan Thanh Tùng, Trưởng ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường, Tư vấn và phản biện và Giám đốc xã hội - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật tỉnh Ninh Bình; đồng chí Hà Thế Anh, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn; các đồng chí trong Ban tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi, các thầy cô giáo và các em học sinh tham gia cuộc thi.

Đại biểu khách mời và Ban Giám khảo Hội thi

Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Gia Viễn lần thứ XV, năm học 2023-2024, Ban tổ chức đã lựa chọn 16 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo để phỏng vấn trực tiếp. Đây là những mô hình tiêu biểu được chọn lọc từ hơn 485 sản phẩm từ các trường Tiểu học, Tiểu học&THCS, THCS, các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX thuộc lĩnh vực đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường,…

Tại vòng chung khảo, các thí sinh trình bày ý tưởng của các mô hình, sản phẩm như: máy tưới cây tự động, chìa khoá thông minh, máy tập cầu long, robot điều khiển từ xa hỗ trợ chữa cháy, phần mềm học tiếng Anh dành cho học sinh lớp 7 trường THCS Gia Thanh, ứng dụng giao tiếp sử dụng công nghệ Bluetooth, hệ thống điều khiển điện thông minh- Sử dụng điện năng lượng mặt trời,  hệ thống điện thông minh chống sét lan truyền và chống điện giật- Hệ thống giám sát điện năng, sử dụng điện năng lượng mặt trời, chế biến thạch hạ sốt, mạch điều khiển bơm nước tự động hiển thị mức nước, kẹo trị ho cho trẻ từ quả trứng cá, nghệ và lá diếp cá... Các mô hình đều có bản thuyết minh, hình ảnh kèm theo nêu rõ ý tưởng, phương pháp vật liệu, cách sử dụng vận hành tính mới, sáng tạo.

Các giám khảo đánh giá đa số mô hình, sản phẩm dự thi năm nay đáp ứng được yêu cầu, trình bày công phu, sáng tạo, sinh động, có tính ứng dụng vào thực tiễn cao.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu nhiên, nhi đồng huyện nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo và xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)