Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp tổ chức tập huấn kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Thứ tư, 01/07/2020

Sáng 25/6, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tập huấn kiểm soát dịch bệnh Covid -19 cho gần 110 cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ 6 xã: Gia Vân, Gia Thanh, Gia Thịnh, Gia Tiến, Gia Thắng và Gia Sinh. Chương trình thuộc Dự án Ứng phó với dịch bệnh Covid -19 do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm Quốc tế tài trợ.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

Dự hội nghị có ông Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, bà Trần Thị Lan - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh - Phó Giám đốc Dự án ứng phó với dịch bệnh Covid -19 tỉnh Ninh Bình, ông Ngô Hùng Khánh - UVBTV - Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Trịnh Thị Hải Yến - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ các xã tiếp nhận dự án.

Trong 03 ngày tập huấn, các cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ các xã sẽ được Báo cáo viên trình bày các nội dung: Tình hình dịch bệnh Covid -19 tại Việt Nam và trên thế giới; hướng dẫn về sàng lọc, phân luồng, cách ly, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn dịch Covid -19; đặc biệt là công tác chẩn đoán vùng dịch tễ, chẩn đoán ca bệnh nghi ngờ; và đưa các tình huống cụ thể trường hợp cách ly tại bệnh viện; cách ly tại nhà. Ngoài ra, còn được hướng dẫn và thực hành vệ sinh tay, đeo khẩu trang; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường; vệ sinh phương tiện vận chuyển; xử lý dụng cụ; xử lý đồ vải, xử lý dụng cụ ăn uống của bệnh nhân Covid-19…

Sau 02 ngày tiếp thu kiến thức, các học viên sẽ được chia thành 3 nhóm và có 01 ngày thực hành tại các địa phương về việc đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách và các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Khi lớp học kết thúc, mỗi học viên sẽ thực hiện việc truyền đạt những kiến thực được học tập và trực tiếp hướng dẫn các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 tới 82 hộ dân trên địa bàn khu dân cư nơi học viên cư trú.

Ông Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh tặng khẩu trang y tế, nước rửa tay khô cho Trung tâm Y tế huyện và các địa phương

Qua tập huấn sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò của cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid -19; nâng cao kỹ năng, khả năng phản ứng nhanh với tình huống có thể xảy ra, không để dịch lây lan rộng, hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ lây nhiễm; nâng cao năng lực tuyên truyền của cán bộ, tình nguyện viên góp phần mang lại môi trường an toàn, không để người dân hoang mang, lo sợ trước tình hình diễn biến của dịch bệnh...từ đó triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương nơi cư trú.

Cẩm Vân - Trung tâm VHTT&TT