Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021, triển khai phương hướng công tác năm 2022

Thứ năm, 20/01/2022

Chiều ngày 19/01, UBND huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng “ Phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2021, triển khai phương hướng công tác năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị  có đồng chí: Thượng tá Trần Văn Hùng, Phó Trưởng phòng Xây dựng và bảo vệ An ninh tổ quốc Công an tỉnh; Đ/c Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đ/c Đặng Đình Hùng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; Đ/c đại tá Phạm Văn Hội, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; đồng chí Đặng Tiểu Bình, UVBTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; đội trưởng các đội nghiệp vụ Công an huyện; Bí thư, chủ tịch UBND và Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Năm 2021, với sự quan tâm chỉ đạo và tham gia có trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường cùng các tầng lớp Nhân dân, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện có bước phát triển mới cả bề rộng lẫn chiều sâu, đi vào thực chất, đạt nhiều kết quả tích cực. Nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng phong trào tiếp tục có nhiều đổi mới, đi vào trọng tâm, hướng đến địa bàn phức tạp về an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, trật tự an toàn xã hội, tranh chấp khiếu kiện. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động Nhân dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) được đẩy mạnh. dưới sự quan tâm chỉ đạo  phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện được  quan tâm chỉ đạo với các nội dung, hình thức phong phú, sát tình hình thực tế. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học đã coi trọng quan tâm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với công tác quản lý nhà nước về ANTT; xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm tạo môi trường an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tham mưu xây dựng các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện bằng những biện pháp thiết thực, hiệu quả. Lực lượng Công an đã chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể như: MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật, phương thức hoạt động của tội phạm, công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật qua đó nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm đến các tầng lớp nhân dân; mở 05 đợt tấn công trấn áp tội phạm và hưởng ứng tháng ATGT, kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, VSMT. Chú trọng quan tâm xây dựng, củng cố lực lượng nòng cốt trong phong trào, đặc biệt là củng cố, sắp xếp, bố trí lực lượng Trưởng, Phó thôn tham gia đảm bảo ANTT, đội ngũ Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố đảm bảo về số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở.

Công tác xây dựng lực lượng, phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng tham gia bảo đảm ANTT được chú trọng, quần chúng nhân dân đã kịp thời cung cấp hơn gần 200 tin báo tố giác về tội phạm trong đó: Phạm pháp hình sự xảy ra 46 vụ (giảm 6 vụ so với năm 2020), đã điều tra khám phá 42/46 vụ, không để xảy ra trọng án; Phát hiện và bắt 56 vụ, 191 đối tượng đánh bạc, thu 165 triệu đồng và một số tài sản, vật chứng có liên quan. Đã khởi tố 26 vụ, 83 bị can trong đó sử dụng công nghệ cao 03 vụ; xử lý hành chính 30 vụ, 108 đối tượng; bắt 144 vụ, 144 đối tượng vi phạm pháp luật và phạm tội về ma túy, thu 16,99 gam ma túy các loại và một số tài sản, vật chứng có liên quan. Đã khởi tố 30 vụ, 30 bị can; xử lý hành chính 114 vụ, 114 đối tượng.

Đ/c Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã được trong Phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện trong năm 2021. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị  các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức và nhân dân trên địa bàn huyện tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện tốt các nội dung: Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và bảo đảm an ninh trật tự. Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, địa phương cần bám sát các nhiệm vụ coi trọng công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, cải cách thủ tục hành chính; gắn bó hài hòa giữa quyền lợi và nghĩa vụ công dân trong bảo vệ an ninh trật tự. Tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng  hình thức, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền Phong trào toàn dân bảo vệ ANTT trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội; xây dựng, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng phong trào, công tác dân vận, nhất là đội ngũ cán bộ công tác cơ sở. Công an huyện cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, hướng dẫn xây dựng phong trào; chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với mọi âm mưu, hoạt động, chống phá của các thế lực thù địch, các đối tượng phản động; giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng

Nhân dịp này, có 8 tập thể và 13 cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2021./.

Lê Thảo - Trung tâm VHTT&TT