Gia Viễn triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024

Thứ tư, 18/10/2023

Sáng ngày 18/10, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Đặng Đình Hùng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Hùng Khánh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Hội đồng NVQS huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân là 230 thanh niên, đảm bảo công khai, đúng luật, đạt chất lượng tốt. Thực hiện các bước trong quy trình tuyển quân năm 2023, cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS các cấp, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc Chỉ thị, Nghị quyết của trên, kịp thời ban hành Nghị quyết, Kế hoạch cụ thể sát đúng với tình hình thực tế của địa phương. Ban CHQS đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Hội đồng NVQS huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch, hướng dẫn các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn. Chủ động nắm bắt, đánh giá tình hình thuận lợi, khó khăn để tham mưu giao chỉ tiêu phù hợp với từng xã, thị trấn nhằm nâng cao số lượng, chất lượng hoàn thành chỉ tiêu giao quân.

Thực hiện các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024, Ban CHQS huyện là cơ quan thường trực của Hội đồng NVQS huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Chỉ thị, Kế hoạch về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào Bộ Quốc phòng và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024. Cơ quan thường trực Hội đồng NVQS huyện đã ban hành Kế hoạch, Hướng dẫn về việc phúc tra, xét duyệt nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2024. Các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc việc tiến hành phúc tra theo từng thôn, xóm, khu phố, sau khi tiến hành phúc tra đã tổ chức bình xét ở cấp thôn, xóm đúng quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, nguyên nhân của những tồn tại hạn chế, trên cơ sở đó đề ra giải pháp triển khai thực hiện việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 đạt kết quả cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Trên cơ sở những kết quả đạt được của công tác tuyển quân, các cấp, các ngành, các xã, thị trấn cần xác định nhiệm vụ tuyển quân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, được đưa vào nghị quyết hàng năm của cấp ủy, chính quyền, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và cả hệ thống chính trị. Hội đồng NVQS từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền từ việc rà soát, đăng ký, quản lý nguồn sát với thực tế của địa phương, thực hiện tốt các khâu, các bước trong tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền pháp luật về Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân, các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an, quân nhân phục vụ tại ngũ và thân nhân, nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân và lứa tuổi sẵn sàng nhập ngũ, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ phải phát huy dân chủ, công khai công bằng đúng Luật, bảo đảm cả về số lượng, chất lượng và hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp thanh niên và gia đình cố tình vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý những thanh niên cố tình trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự và các hành vi gây cản trở thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Cấp ủy, chính quyền địa phương cần làm tốt công tác thăm hỏi, động viên, thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, công an nghĩa vụ, quan tâm đời sống gia đình quân nhân nhập ngũ, tạo việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự và công an trở về địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đề nghị các thành viên Hội đồng NVQS huyện thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ các xã thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Tổ chức thực hiện nghiêm Luật NVQS và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai chặt chẽ việc khám sức khỏe NVQS; rà soát và nắm chắc, quản lý nguồn chặt chẽ số thanh niên nhập ngũ của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc./.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT