Thứ năm, 11/01/2024

Sáng ngày 11/01, UBND huyện tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến xây dựng đề cương Đề án Bảo tồn, phát triển thảo dược gắn liền với Lễ hội Đền Thánh Nguyễn và du lịch sinh thái trên địa bàn huyện. Đồng chí Vũ Thị Dược, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Lãnh đạo các phòng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm Y tế huyện; Chủ tịch UBND xã, Trạm trưởng Trạm Y tế các xã Gia Thắng, Gia Tiến, Gia Sinh; các đồng chí thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội, Công ty Cổ phần giải pháp Tràng An, Công ty cổ phần Thung Lũng dược phẩm xanh Việt Nam, Học viện Zen Việt Nam.

Đ/c Vũ Thị Dược, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị

PGS TS Trần Văn Ơn, Trường Đại học Dược Việt Nam trình bày Đề án

Tại hội nghị, PGS TS Trần Văn Ơn, Trường Đại học Dược Việt Nam đã trình bày Đề tài Bảo tồn, phát triển thảo dược gắn liền với Lễ hội Đền Thánh Nguyễn và du lịch sinh thái trên địa bàn huyện. Với mục tiêu xây dựng vườn cây thuốc Nam bản địa tại khu vực Đền Thánh Nguyễn phục vụ gắn với Lễ hội Đền Thánh Nguyễn và du lịch sinh thái ở huyện. Đề án xây dựng nội dung và phương pháp thực hiện cụ thể. Theo đó, dựa trên các số liệu thu thập được về việc sử dụng cây thuốc nam của Thánh Nguyễn, khảo sát các cây thuốc nam mọc hoang tại các khu núi đá vôi, thu thập các câu chuyện trong dân gian về việc sử dụng thuốc nam của Thánh Nguyễn… để xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển thảo dược trong khu vực các xã của huyện Gia Viễn. Kế hoạch sẽ xác định xứ mệnh, tầm nhìn, các giá trị cốt lõi, đề xuất giá trị, chiến lược, giải pháp theo định hướng gắn với du lịch tâm linh và du lịch sinh thái tại Đền Thánh Nguyễn và cộng đồng.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến tên đề tài, quy mô trồng các loại cây thuốc trong vườn, mô hình thử nghiệm phát triển cây thảo dược, thực trạng và giải pháp phát triển dược liệu... Từ đó, tìm ra những nút thắt, giải pháp phát triển thảo dược gắn với Lễ hội Đến Thánh Nguyễn nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của các địa phương đưa Lễ hội đền Thánh Nguyễn vươn lên thành lễ hội cấp tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Thị Dược, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Việc thực hiện Đề án sẽ góp phần giữ gìn và phát huy giá trị tuyệt vời từ nguồn thảo dược tại huyện Gia Viễn, phát huy vai trò y học dân tộc và góp phần tạo ra những sản phẩm đặc trưng mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hoá, tín ngưỡng; thể hiện tấm lòng tri ân, ghi nhớ công ơn của người dân Gia Viễn đối với Thánh Nguyễn Minh Không. Thành công của Đề án sẽ góp phần tạo nên nét đặc trưng mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hoá của địa phương, thu hút sự tham gia của du khách thập phương đến với Lễ hội Đền Thánh Nguyễn, từng bước đưa lễ hội vươn lên thành lễ hội cấp tỉnh.

Hồng Hạ, Trung tâm VHTT&TT