Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Liên Sơn tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Quan Thái Bảo

Thứ ba, 23/02/2021
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 20/02, UBND xã Liên Sơn tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Quan Thái Bảo. Dự lễ có các đồng chí: Lưu Thị Huyền - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Đ/c Vũ Thị Dược - HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND, Trưởng các đoàn thể của xã và đông đảo bà con nhân dân xóm 2, xã Liên Sơn.

Đền Quan Thái Bảo nằm ở xóm 2 xã Liên Sơn là nơi thờ Quan Thái Bảo Định Quận công và Thần bản thổ, là vị thần cai quản đất đai. Đền thờ Quan Thái Bảo được xây dựng theo kiến trúc kiểu chữ Đinh, gồm tiền đường và hậu cung. Đền thờ hiện nay còn lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị như: Pho tượng, khảm thờ, long ngai, bài vị, bát hương và các sắc phong của các đời vua triều Nguyễn. Nơi đây cũng ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương như: là điểm bí mật cho các cuộc gặp gỡ của các đồng chí hoạt động cách mạng, là điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên của xã, là địa điểm dân quân du kích tập trung đi đánh Pháp, dân công tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, là nơi đóng quân của các đơn vị bộ đội và nơi mở lớp học sơ tán cho trẻ em.

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Vũ Thị Dược - HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Quan Thái Bảo cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Liên Sơn. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Liên Sơn đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Liên Sơn làm tốt công tác bảo vệ và phát huy giá trị của di tích xứng tầm với vị thế của một di sản cấp tỉnh, tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền về truyền thống hiếu học của quê hương, tự hào về truyền thống lịch sử và những giá trị văn hóa của địa phương.

Tại buổi lễ, đồng chí Lưu Thị Huyền - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy tặng hoa chúc mừng, các đại biểu là con em quê hương Liên Sơn đang công tác tại huyện tặng hoa chúc mừng đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã.

Sau lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh, các đại biểu và nhân dân xã Liên Sơn đã dâng hương tưởng niệm công đức của Quan Thái Bảo Trịnh Tú.

Cẩm Vân - Trung tâm VHTT&TT

Bài viết khác