Tòa án nhân dân huyện xét xử vụ án trộm cắp tài sản

Thứ sáu, 31/12/2021

Sáng ngày 28/12/2021, Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Quang Phi, sinh năm 1996; Đinh Quang Tuấn, sinh năm 1995, cùng cư trú tại xã Đức Long, huyện Nho Quan về tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 173 của Bộ luật hình sự.

Theo bản cáo trạng: Trong khoảng thời gian từ ngày 19/12/2020 đến ngày 05/4/2021, lợi dụng sơ hở và chủ quan trong quản lý tài sản của các chủ sở hữu, Đinh Quang Phi cùng đồng phạm 06 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, với tổng số tiền bị cáo và đồng phạm chiếm đoạt là 268.970.000đ.

Vụ thứ nhất: Ngày 19/12/2020 Khi đi đến gia đình anh Bùi Đức Th, tại đường 477, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, thấy anh Th đang khóa cửa nhà và chuẩn bị lên ô tô để đi, biết nhà anh Th không có ai ở nhà, nên Phi điều khiển xe mô tô đi vào cổng làng Đoan Bình, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn để chờ. Sau đó, Phi dựng xe ở bờ ruộng (phía sau gần nhà anh Th), rồi cầm theo đoạn sắt, đi bộ đến phía cửa sau nhà anh Th phá cưa rồi đi vào trong nhà chiếm đoạt tiền, tài sản tổng giá trị 13.200.000đ

Vụ thứ hai: Khoảng 19 giờ ngày 20/12/2020, Đinh Quang Phi đi đến khu vực thôn Trại Rào, xã Văn Phú, thấy nhà anh Vũ Văn Đ, khóa cửa ngoài, không có người trong nhà, Phi dựng xe mô tô ở ngoài đường, rồi trèo lên cây xanh được trồng sát phía trước ngôi nhà, lên sân thượng. Phi dùng xà cầy phá cửa ra vào làm bằng tôn ở gian mái tum, rồi mở cửa đi vào trong nhà lấy được số tiền là 16.220.000 đồng.

Vụ thứ 3: Tối ngày 24/01/2021 Đinh Quang Phi cùng đồng phạm phát hiện nhà anh Đinh Ngọc D, trú tại thôn 5, xã Gia Vượng khóa cửa ngoài, không có ai ở nhà, nên Phi dùng đoạn sắt phá hàng rào bảo vệ phía sau nhà đột nhập vào nhà anh D. lục tìm tài sản, phá két sắt, đập vỡ lơn đất lấy được tiền và tài sản, tổng giá trị tài sản bị cáo chiếm đoạt là 157.000.000đ

Vụ thứ 4: Buổi tối ngày 20/02/2021, Phi điều khiển xe mô tô đi đến xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình tìm nhà dân sơ hở, đột nhập trộm cắp tài sản. Khi Phi điều khiển xe mô tô đi đến thôn Liêu Thượng, xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, thấy nhà anh Bùi Văn Th, trú tại thôn Liêu Thượng, xã Đồng Phong, huyện Nho Quan khóa cửa ngoài phía trước, không có người ở nhà. Phi dựng xe mô tô ở ria đường, đi bộ vòng ra phía sau của ngôi nhà chèo lên phần mái tôn lán phía sau lên mái nhà tầng một, đột nhập vào trong nhà. Phi phá két sắt lấy tiền, vàng; tổng giá trị tài sản bị cáo chiếm đoạt là 56.200.000đ

Vụ thứ 5: Ngày 13/3/2021 Đinh Quang Phi đồng phạm đi đến huyện Yên Mô, mục đích tìm nhà dân sơ hở, đột nhập trộm cắp tài sản. Khi đi đến đoạn đường ĐT480C thuộc xóm Mới, xã Khánh Dương, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, thấy nhà bà Nguyễn Thị V cửa xếp khóa ngoài, không có ai ở nhà. Phi xuống xe mang theo xà cầy đi ra sau nhà, phá cửa, phá khóa đột nhập vào trong nhà. Phi phá két sắt lấy được số tiền 10.500.000 đồng.

Vụ thứ 6: Khoảng 18 giờ 45 phút cùng ngày, Phi điều khiển xe mô tô cùng đồng phạm đi theo đường ĐT 477 hướng về thị trấn Me, khi đi đến địa phận xã Liên Sơn, thấy nhà chị Bùi Thị Ph, trú tại xóm 12, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn khoá cửa, trong nhà tắt điện, không có ai ở nhà. Phi đi men theo đường bờ ao phía sau nhà chị Ph, thấy cửa sổ nhà chị Ph mở, Phi dùng đoạn sắt bẩy làm tung các thanh sắt cửa sổ, đột nhập vào bên trong. Phi dùng dao phá két lấy tiền, vàng  tổng giá trị tài sản bị cáo chiếm đoạt là 15.850.000đ.

Trong giai đoạn điều tra, bị cáo Đinh Quang Phi còn có hành vi bỏ trốn khỏi nơi giam giữ, sau đó tiếp tục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian ngắn Cơ quan cảnh sát Điều tra công an huyện Gia Viễn đã nhanh chóng truy bắt được Đinh Quang Phi.

Tại phiên tòa, trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Đinh Quang Phi và đồng phạm; Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Đinh Quang Phi, Đinh Quang Tuấn phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Căn cứ hành vi, tính chất mức độ phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh Quang Phi 10 năm tù giam. Buộc bị cáo Đinh Quang Phi phải có nghĩa vụ bồi thường cho các bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án với tổng số tiền là 233.870.000đ; Tuyên phạt bị cáo Đinh Quang Tuấn 27 tháng tù giam.

Trong thời điểm cuối năm, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng phạm tội lợi dụng sự sơ hở, thiếu cảnh giác của các cơ quan, tổ chức, người dân để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, gây mất trật tự  trị an tại địa phương. Bản án của Tòa án đã tuyên thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo sự  răn đe trừng trị và phòng ngừa, đây cũng là lời cảnh tỉnh, bài học kinh nghiệm cho những đối tượng có ý thức xem thường pháp luật. Qua công tác xét xử đã góp phần giữ vững tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm trong quần chúng nhân dân./.

Lê Thảo - Trung tâm VHTT&TT