Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gia Viễn

Thứ sáu, 21/05/2021

Chiều 19/5, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện; cung đi có lãnh đạo một số sở, ngành thành viên BCĐ tỉnh như Sở Y tế, Công thương, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh... Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Lưu Thị Huyển, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đ/c Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện; Đ/c Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, cùng lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các doanh nghiệp được kiểm tra.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Huyndai Thành Công, KCN Gián Khẩu, huyện Gia Viễn

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Huyndai Thành Công, KCN Gián Khẩu cho biết: Công ty nghiêm túc chấp hành các quy định, hướng dẫn của nhà nước, chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch; chủ động bảo đảm an toàn cho cán bộ, công nhân viên; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công ty đã triển khai các hoạt động như đo thân nhiệt, phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, phun khử trùng nơi làm việc và thực hiện các chế độ cho người lao động, hạn chế tối đa các hội thảo, họp trực tiếp, hoãn các hội nghị, cuộc họp không thực sự cấp thiết hoặc thay bằng họp trực tuyến. Công ty cũng thực hiện sàng lọc, cách ly 49 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp F1 đang cách ly tập trung, còn lại các F2, F3 đang cách ly tại nhà và được trả 70% lương cơ bản cho người lao động nghỉ cách ly theo quy định. Hiện tại, công ty đang bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chưa có trường hợp bị nhiễm bệnh do vi rút Covid-19. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đại diện công ty đề xuất tỉnh, huyện, hỗ trợ, tạo điều kiện cho chuyên gia sang triển khai lắp ráp các mẫu xe, dự án mới... giúp công ty tiếp tục duy trì, đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên của công ty.

Đ/c Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đánh giá cao nỗ lực của Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Huyndai Thành Công trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí cũng mong muốn Công ty tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, yên tâm sản xuất kinh doanh; khẳng định tỉnh luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho BCĐ phòng, chống Covid-19 huyện và các cơ quan chuyên môn của tỉnh xem xét, giải quyết kiến nghị đề xuất của công ty như: hỗ trợ công ty trong công tác phòng chống dịch như: phun khử khuẩn, xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao, hỗ trợ chuyên môn để Công ty hoàn thiện phương án phòng, chống dịch. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty thực hiện việc quét mã QR code đối với tất cả những người đến công ty, yêu cầu công nhân lao động chủ động khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà theo quy định nếu tiếp xúc với trường hợp F2; tạo điều kiện về nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài làm việc tại công ty ở ngay trên địa bàn huyện Gia Viễn để hạn chế việc di chuyển của các đối tượng này. Sắp tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị công ty thông báo và tạo điều kiện cho công nhân tham gia bầu cử theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Gia Vân, huyện Gia Viễn, gồm công ty TNHH Ever Great International và công ty TNHH Sanico Việt Nam. Tại các công ty, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã được quan tâm, thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế trong công tác phòng chống dịch chưa được các công ty quan tâm đầu tư, còn có những bất cập, một bộ phận người lao động chưa thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế...

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với đại diện công ty, các thành viên Đoàn kiểm tra nêu ý kiến, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các công ty cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vì bản thân doanh nghiệp và cũng vì cộng đồng xã hội. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện thuận lợi, bảo vệ và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển an toàn, bền vững, do đó, các doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cao nhất, đảm bảo nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và an toàn cho người lao động./.

Cẩm Vân - Trung tâm VHTT&TT