Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ tư, 08/12/2021

Sáng ngày 08/12/2021, đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) huyện chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có các đồng chí: Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Đ/c Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ huyện. Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ban Dân vận Huyện ủy, UBMTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện, thủ trưởng một số cơ quan, đoàn thể của huyện, lãnh đạo UBND thị trấn Me, xã Gia Thịnh và xã Gia Vượng.

Đ/c Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ huyện phát biểu tại hội nghị

Từ ngày 05/12/2021, trên địa bàn huyện đã xuất hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại xã Gia Thịnh, thị trấn Me và xã Gia Vượng. Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với UBND các xã, lực lượng công an, quân sự và các đơn vị có liên quan chủ động, khẩn trương, đưa ra những biện pháp hiệu quả thực hiện khoanh vùng, đề xuất với UBND tỉnh, Sở y tế tỉnh các khu vực phong tỏa, truy vết, khử khuẩn, cách ly đối tượng theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm… kiểm soát tình hình dịch tại khu vực. Ngày 06/12/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 297 Về việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19. Theo đó, thiết lập cách ly y tế (phong tỏa), vùng phong tỏa thứ nhất: toàn bộ thôn 1, thôn 2, thôn 3, Đồng Chưa, xã Gia Thịnh; vùng phong tỏa thứ hai: các hộ gia đình bám mặt đường 477 thuộc cụm dân cư số 2, tổ dân phố Mới, thị trấn Me.

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn; bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, các địa phương có dịch đã chủ động chuẩn bị vật tư, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân vùng phong tỏa đảm bảo sinh hoạt bình thường. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phù hợp để người dân hiểu, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trung tâm Y tế huyện thành lập Trạm Y tế lưu động, xây dựng phương án chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân trong vùng cách ly.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy yêu cầu: các ngành chức năng phải khân trương xây dựng kế hoạch của ngành mình, phối hợp với BCĐ cấp huyện, cấp xã để đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường trong các khu vực đang thực hiện cách ly theo quyết định số 297 của UBND tỉnh.

Đ/c Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện đề nghị BCĐ huyện, các cơ quan, đơn vị, các xã có dịch thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy tại hội nghị; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phù hợp để người dân hiểu, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là người dân trong vùng phong tỏa; Khuyến cáo hạn chế tập trung đông người ở những nơi công cộng, vận động mọi tầng lớp nhân dân hạn chế di chuyển, không đi/về các vùng có dịch khi không thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị liên quan, các địa phương có dịch khẩn trương xây dựng phương án cụ thể, chi tiết nhằm đảm bảo hậu cần, chăm sóc tốt đời sống cho nhân dân trong vùng cách ly hoặc phong tỏa tạm thời - Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh./.

Cẩm Vân - Trung tâm VHTT&TT