UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Mùa năm 2022, tổng kết sản xuất vụ Đông 2021, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2022

Thứ ba, 30/08/2022

Chiều ngày 30/8, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Mùa năm 2022, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối vụ và tổng kết sản xuất vụ Đông năm 2021, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2022. Về dự hội nghị có đồng chí Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện; đồng chí Đinh Anh Tuấn, HUV, Trưởng phòng NN và PTNT; đại biểu Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Chi nhánh Khai thác công trình thuỷ lợi huyện, Hạt quản lý đê Hoàng Long và đại diện Lãnh đạo UBND xã, thị trấn, Giám đốc các HTX Nông nghiệp trên địa bàn.

Các đại biểu về dự Hội nghị

Vụ Mùa năm 2022, thời tiết đầu vụ mưa kéo dài làm chậm tiến độ gieo cấy đặc biệt là những diện tích gieo sạ. Tuy nhiên, toàn huyện gieo cấy được 2.536 ha, đạt 101,4% so với kế hoạch và giảm 196 ha so với vụ Mùa năm 2021. Trong đó: Diện tích lúa cấy 821 ha, chiếm 32,4 %; diện tích lúa gieo sạ 1.715 ha (chiếm 67,6% diện tích gieo cấy), tăng 35 ha so với vụ Mùa năm 2021. Đến thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chăm sóc đợt 2 cho trên 90% diện tích lúa mùa, hiện trà mùa sớm đang ở giai đoạn phân hoá đòng, trà mùa trung đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ. Qua kiểm tra, thăm đồng hiện trên đồng ruộng có các đối tượng sâu bệnh như: Sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn và chuột gây hại. Trong thời gian tới, để vụ Mùa giành thắng lợi, UBND huyện chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con cần tập trung chăm bón, phòng trừ sâu bệnh hợp lý cho lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi, chủ động phòng chống úng khi có mưa lớn xảy ra.

Đ/c Phó Trưởng phòng NN&PTNT trình bày dự thảo Báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các biện pháp nâng cao giá trị trên đơn vị sản xuất trong vụ Mùa. Hội nghị tiến hành tổng kết sản xuất vụ Đông năm 2021 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2022. Vụ Đông năm 2021, toàn huyện gieo trồng được 780 ha đạt 97,6% so với kế hoạch, trong đó cây ngô 41 ha, khoai lang 8,3ha, khoai tây 2,7ha,lạc 1,4ha, còn lại là diện tích rau các loại. Tiêu biểu trong sản xuất vụ Đông là mô hình rau trong nhà kính theo hướng an toàn sinh học của HTXNN Đại Hoàng xã Gia Phương, HTX NN Gia Thắng, HTX NN Gia Tiến và HTX NN thị trấn Me.

Đ/c Trưởng phòng NN&PTNT điều hành phần thảo luận tại Hội nghị

Vụ Đông năm 2022, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 750 ha, trong đó mở rộng diện tích các cây vụ Đông phù hợp với địa phương và đem lại giá trị kinh tế cao cụ thể: Cây ngô trên 50 ha, cây khoai lang trên 20ha, cây cà chua trên 45 ha; cây rau các loại 655 ha.

Đ/c PCT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện đã ghi nhận những kết quả trong công tác sản xuất trong thời gian qua, đồng thời cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới trong sản xuất vụ Mùa và vụ Đông năm 2022 đó là: Các địa phương cần tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng, theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Bên cạnh đó, chủ động mọi phương án phòng, chống úng khi có mưa bão xảy ra. Đối với sản xuất vụ Đông cần phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả với quy mô hợp lý gắn với tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của các tiểu vùng kinh tế sinh thái nông nghiệp; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao, quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái.

Hồng Hạ (Trung tâm VH-TT và TT)