Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Anh Bùi Đình Trung - Tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Thứ ba, 16/11/2021
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Anh Bùi Đình Trung sinh ra và lớn lên tại xã Gia Thanh, tốt nghiệp Cao đẳng nghề Lilama - Khoa Chế tạo thiết bị cơ khí, anh Trung về làm việc tại Công ty TNHH Sanico Việt Nam (Cụm công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn; Công ty TNHH Sanico Việt Nam chuyên sản xuất linh kiện điện tử); anh Trung là nhân viên kỹ thuật của bộ phận sản xuất phụ trách lắp đặt, chỉnh sửa máy móc và cài đặt chương trình mới. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo, tâm huyết với nghề, anh Bùi Đình Trung đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo trong công ty; đặc biệt năm 2021, anh đã có sáng kiến: “Cải tiến máy kiểm tra để thay thế con người” làm lợi cho công ty 900.000.000đ/ năm và đây cũng là sáng kiến được công đoàn công ty TNHH Sanico Việt Nam chọn tham gia chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Anh Bùi Đình Trung vận hành máy kiểm tra sản phẩm

Hiệu quả lớn mang đến từ một sáng kiến “Cải tiến máy kiểm tra để thay thế con người”

Công Ty TNHH Sanico Việt Nam chuyên sản xuất linh kiện điện tử chủ yếu là mạch của tai nghe điện thoại. Quy Trình Sản xuất như sau: Dán linh kiện lên bề mặt PBC ở công đoạn SMT >> Gắn Microphone >> Kiểm Tra Chức năng >> Kiểm tra nhỏ lẻ >> Kiểm Tra tổng thể >> Bẻ Hàng >> Máy AOI (Máy Kiểm Tra Quang học) Kiểm Tra >> QC Kiểm Tra >> Xuất hàng.Theo phương pháp cũ: sản phẩm nhỏ, công đoạn kiểm tra nhỏ lẻ cần con người sử dụng máy để đo thủ công từng sản phẩm mất rất nhiều thời gian mà sản lượng lại không cao. Mỗi lao động sử dụng 01 máy để đo từng sản phẩm một để kiểm tra thông số linh kiện có đạt tiêu chuẩn hay không rất tốn thời gian và nhân lực.

Vì vậy, anh Trung đã nghiên cứu cải tiến, lập trình lại dàn máy kiểm tra chức năng sẵn có tại công ty để có thể vừa kiểm tra chức năng, vừa kiểm tra nhỏ lẻ. Anh đã thiết kế thêm khuôn jig sử dụng riêng cho loại hàng này, chi phí chế tạo jig hết 4.000.000 vnđ. Như thế chỉ cần 01 người có thể sử dụng 06 máy đo được 06 sản phẩm một lúc thay vì phương pháp cũ 01 người sử dụng 01 máy đo 01 sản phẩm. Sau khi cải tiến phương pháp kiểm tra kết quả đạt được như sau: Kết quả kiểm tra 1 pcs: trước cải tiến 9.4 sec, sau cải tiến 1.04 sec; Kết quả kiểm tra 60.000 pcs/01 ngày đêm: trước cải tiến cần 12 người; sau cải tiến 02 người. Tính theo thu nhập trung bình của 01 lao động/tháng : 7.500.000 vnđ; kết quả giảm chi phí trong 1 năm: trước cải tiến : 0 vnđ, sau cải tiến: 900.000.000vnđ

Như vậy, đối với phương pháp cải tiến mới đã tiết kiệm được thời gian, nhân lực và chi phí. Với 01 model chi phí 01 năm tiết kiệm được 900.000.000 VNĐ phương pháp này còn có thể áp dụng cho các model khác cho nên chi phí tiết kiệm sẽ được rất  nhiều trong doanh nghiệp nhất là khi doanh nghiệp mở rộng sản xuất cũng như chia sẻ tới doanh nghiệp khác.

Tinh thần chia sẻ, lan toả những sáng kiến hay, cách làm tốt

Sáng kiến “Cải tiến máy kiểm tra để thay thế con người” chỉ là một trong số rất nhiều những sáng kiến của anh cùng đồng nghiệp trong công ty. Trong quá trình công tác, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc được giao, say mê nghiên cứu để có những giải pháp, sáng kiến cải tiến trong công tác làm tăng năng suất lao động. Anh đã cùng đồng nghiệp có nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao như giải pháp cải tiến Jig kiểm tra điện dung sản phẩm, jig kiểm tra có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng/năm.

Là một đoàn viên công đoàn, anh tham gia đầy đủ, nhiệt tình các hoạt động do công đoàn tổ chức; đối với công tác thông tin khoa học công nghệ, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo do công đoàn phát động anh đã thường xuyên phối hợp, liên hệ, trao đổi với đồng nghiệp trong công ty để tìm ra những giải pháp kỹ thuật áp dụng nâng cao năng suất lao động; qua đó đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong công ty, đoàn viên công đoàn luôn tìm tòi, sáng tạo ra cái mới để áp dụng vào sản xuất, hiệu quả công việc đạt cao hơn. Hằng năm, anh luôn đạt danh hiệu nhân viên xuất sắc, đoàn viên công đoàn xuất sắc. Với những thành tích đã đạt được, anh Bùi Đình Trung được cấp trên biểu dương khen thưởng. Đặt biệt, năm 2021 anh đã được tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, là 1 trong 130 cá nhân trong toàn quốc có sáng kiến tiêu biểu, xuất sắc trong chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Anh Trung chia sẻ: “Đây là niềm vui, niềm tự hào và là nguồn động viên lớn để tôi có nhiều hoạt động thiết thực hơn và thực hiện hiệu quả hơn các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương trong thời gian tới. Những thành tích tôi và đồng nghiệp đạt được là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ, động viên, khích lệ kịp thời của lãnh đạo công ty, của đồng chí Chủ tịch công đoàn cơ sở và đồng nghiệp trong công ty. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã trở thành động lực to lớn cổ vũ công nhân viên lao động vươn lên lập nhiều thành tích trong quá trình công tác, tạo sự lan tỏa trong toàn công ty và xã hội”./.                        

                    Ái Liên - Liên đoàn lao động

Bài viết khác