Triển khai tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch năm 2023

Thứ tư, 22/03/2023

Chiều ngày 22/3, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Du lịch năm 2023. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Vũ Thị Dược, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo nhà nước về phát triển Du lịch huyện; đại diện Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của huyện; đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông qua Kế hoạch phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” trên địa bàn huyện gắn với triển khai Đề án giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch Việt Nam; ngày “Chủ Nhật xanh” nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức của cộng đồng dân cư. Thời gian tổ chức lễ phát động: 7h00 ngày 26/3/2023, tại khu du lịch Vân Long, xã Gia Vân. Về số lượng người tham gia khoảng 1.000 người sẽ tham gia tổ chức đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường Khu du lịch Vân Long gồm: Trên tuyến đường điểm từ đầu đường ĐT 477 vào Bến thuyền Vân Long, Khu vực bến thuyền Vân Long và trên tuyến thăm quan khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long.

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã tích cực thảo luận các nội dung như: Giới thiệu các mô hình tiên tiến về thu gom, tái chế và giảm thiểu chất thải nhựa; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội triển khai thực hiện đến toàn thể hội viên và nhân dân cùng tham gia, duy trì và nâng cao công tác giữ gìn vệ sinh môi trường; công tác vệ sinh môi trường kết hợp với thực hiện công tác quản lí hè phố, lòng đường; tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che, quảng cáo rao vặt làm mất mỹ quan đô thị; giải tỏa chợ cóc, điểm bán hàng di động không đúng nơi qui định; chỉnh trang đường dây điện dọc tuyến đường Khu du lịch Vân Long đảm bảo gọn gàng an toàn, bố trí lực lượng, phương tiện tham gia để buổi lễ phát động được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh tầm quan trọng Giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những xu hướng cần thiết để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm, lấy “tôn trọng môi trường” làm nguyên tắc, ưu tiên, bảo đảm hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị các tài nguyên. Đồng thời, nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện như: Yêu cầu các phòng, ban, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt các nội dung của kế hoạch để buổi lễ phát động được diễn ra đảm bảo thông qua buổi lễ sẽ lan tỏa nâng cao ý thức của mỗi cán bộ công chức, viên chức công đoàn viên và nhân dân về bảo vệ môi trường xây dựng NTM, hoàn thiện các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa và di sản thiên nhiên nhiên của các khu di tích lịch sử; khu du lịch trên địa bàn huyện gắn với quảng bá hình ảnh du lịch xanh trong các tuyến tour du lịch và chương trình đề án giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)