Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm cầu huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

Thứ bảy, 08/05/2021

Chiều ngày 07/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu huyện Gia Viễn, đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện chủ trì hội nghị; cùng dự có đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam như Campuchia, Lào và một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan. Nhiều biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận ở nhiều nơi với tăng khả năng lây truyền, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Tại Việt Nam, tình hình thực tế cơ bản dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao. Tổng số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 3.110 trường hợp, trong đó 1.711 ca trong nước, 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh. Kết quả điều tra, xét nghiệm, cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với đợt dịch từ ngày 28/4/2021 đến 7/5/2021 đã ghi nhận 6 ổ dịch cộng đồng với tổng số 146 trường hợp mắc tại 16 tỉnh/thành phố. Để phòng chống dịch Covid-19, cần phải khởi động lại toàn bộ phản ứng nhanh ở các cấp theo tinh thần chung của Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt, tỉnh nào chưa có dịch thì cần phải hết sức cảnh giác phòng dịch, tỉnh nào có dịch thì phải chống dịch, không chủ quan, không hoảng loạn, có những quyết sách cần thiết...

Đ/c Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban phòng, chống dịch Covid-19 phát biểu kết luận hội nghị tại điểm cầu huyện Gia Viễn

Quán triệt và triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, phát biểu kết luận hội nghị tại điểm cầu huyện Gia Viễn, đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện nhấn mạnh: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, trên địa bàn huyện đã xác định được một số trường hợp F1có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Sar-CoV-2 đã được cách ly tập trung ngay tại Phòng khám đa khoa xã Gia Lạc, hiện nay Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid 19 huyện, các xã có liên quan đang tiếp tục truy vết các đối tượng F2, F3 để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát theo đúng quy định và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Để chủ động ứng phó có hiệu quả với những diễn biến khó lường của dịch bệnh, không chủ quan, mất cảnh giác, với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tỉnh hình”, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong toàn huyện, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện, các xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung quán triệt, triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và các văn bản chỉ đạo của cấp Trung ương, của tỉnh nhất là trong dịp tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện nếu để phát sinh, lân lan dịch bệnh trên địa bàn; tích cực, chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo phục vụ công tác cách ly tập trung theo quy định; khẩn trương truy vết, áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát chặt chẽ các trường hợp F2, F3 liên quan đến các trường hợp F1 của bệnh nhân nhiễm Sar-CoV-2 đã được xác định; tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương; duy trì thường xuyên, nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo chính xác, đầy đủ, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch./.

Cẩm Vân - Trung tâm VHTT&TT