Đánh giá kết quả sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ và chuỗi giá trị vụ Mùa năm 2022 tại HTX Nông nghiệp Đô Lương, xã Gia Hưng

Thứ bảy, 01/10/2022

Sáng 01/10, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ và theo chuỗi giá trị vụ Mùa năm 2022 tại HTX Nông nghiệp Đô Lương, xã Gia Hưng.

Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện; đại diện UBND xã, Ban Quản trị các HTX Nông nghiệp trên địa bàn huyện; đại diện doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất: Công ty TNHH Vật tư Nông nghiệp Hồng Quang và Công ty cổ phần GAP Việt Nam.

Vụ Mùa năm 2022, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với các doanh nghiệp nông nghiệp và HTX Nông nghiệp Đô Lương thực hiện Dự án Sản xuất lúa chất lượng cao Hương Bình theo hướng hữu cơ, theo chuỗi giá trị trên quy mô 35 ha.

Nhìn chung, kết quả sản xuất lúa Hương Bình theo hướng hữu cơ, theo chuỗi giá trị trong vụ Mùa năm 2022 cho thấy: Giống lúa thích ứng tốt với chân đất vàn, khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, độ thuần đồng ruộng khá cao. Giống có thời gian sinh trưởng trung bình (106 ngày), đẻ nhánh khá, trỗ bông tập trung, hạt thon dài, xếp xít, cứng cây, khả năng chống đổ tốt. Khả năng chống chịu sâu bệnh khá, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng yêu cầu sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Dự tính, năng suất ước đạt 60,3 tạ/ha.

Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, theo chuỗi giá trị vụ Mùa năm 2022 tại HTX nông nghiệp Đô Lương đạt kết quả khả quan, có tác động tích cực đến nhận thức của người dân và chính quyền địa phương đối với công tác chọn giống lúa, chọn phân bón, phương pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh... giúp giảm thiểu nguy cơ, phòng tránh rủi ro do biến đổi khí hậu và áp lực sâu bệnh ngày càng tăng.

Tại Hội nghị, các đại biểu phát biểu, tham luận về chính sách ưu đãi về giống, vốn, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm… và việc mở rộng diện tích sản xuất lúa theo hữu cơ, theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng, giá trị lúa, gạo trên địa bàn huyện./.

Cẩm Vân- Trung tâm VHTT&TT