Gia Viễn tổ chức Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ hai, 18/07/2022

Sáng ngày 18/7, huyện Gia Viễn tổ chức Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện Gia Viễn khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự kỳ họp có các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XV ứng cử tại huyện Gia Viễn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện; đại diện Thường trực UBMTTQVN huyện, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự huyện; các vị đại biểu HĐND huyện khóa XX; Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành thảo luận, xem xét các báo cáo, đề án, tờ trình của UBND huyện, các báo cáo của Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện và các ban, ngành liên quan; thông báo của UBMTTQ Việt Nam huyện về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền sáu tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; xem xét, thông qua 17 dự thảo Nghị quyết nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đáp ứng yêu cầu cấp bách của sự phát triển.

Phát biểu Khai mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khoá XX sẽ xem xét và cho ý kiến nhiều nội dung hết sức quan trọng, quyết định thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm 2022, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXII. Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện cũng yêu cầu các đại biểu tham dự kỳ họp hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tư duy đổi mới, sáng tạo; dành nhiều thời gian nghiên cứu, tập trung thảo luận, với quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra từ đầu năm.

Sau phát biểu Khai mạc của Chủ tịch HĐND huyện, Kỳ họp đã nghe đồng chí Dương Đức Đằng, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cấp, các ngành, huy động sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế; sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định; thương mại, dịch vụ, du lịch tiếp tục phục hồi và tăng trưởng; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền, phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên sản xuất công nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình thế giới.

Trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện Gia Viễn đã chủ động triển khai nhiệm vụ, hoàn thành chương trình đề ra, trọng tâm là tổ chức thành công các kỳ họp, đảm bảo công khai, dân chủ, đạt hiệu quả; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân được thực hiện nghiêm túc, kịp thời giải quyết những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Chiều cùng ngày, HĐND huyện tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua 17 nghị quyết, trong đó có một số nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết về thông qua Đề án Xây dựng nông thôn mới huyện Gia Viễn, giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2021; Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2023; Nghị quyết về chủ trương đầu tư một số dự án.

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp./.

Hồng Hạ (Trung tâm VH-TT và TT)