Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2022

Thứ ba, 13/09/2022

Sáng ngày 13/9, UBND huyện phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2022. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Phúc, Trưởng phòng BTXH, Sở LĐTB&XH; Lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện, 500 đại biểu là thành viên trong Ban Chỉ đạo, thành viên Tổ giúp việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện, cấp xã; các Trưởng thôn, xóm, phố trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được truyền đạt các thông tin khái quát về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2022.

Cán bộ Sở LĐTB&XH truyền đạt nội dung tập huấn

Hội nghị cũng đã được nghe đồng chí Đinh Văn Phụng, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện triển khai Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 05/9/2022 của UBND huyện về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2022 trên địa bàn huyện. Đồng chí nêu rõ mục đích, yêu cầu, quy trình các bước thực hiện công tác rà soát.

Đ/c Trưởng phòng LĐTB&XH triển khai kế hoạch của huyện

Theo kế hoạch, thời gian tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn huyện năm 2022 sẽ được các xã, thị trấn thực hiện từ ngày 26/9/2022 đến ngày 26/10/2022. Từ ngày 27/10-4/11/2022: UBND huyện xem xét kết quả rà soát của các xã, thị trấn, cho ý kiến trả lời bằng văn bản; đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả sơ bộ. Từ 07-25/11/2022: UBND các xã, thị trấn ban hành quyết định công nhận kết quả rà soát, báo cáo kết quả chính thức về UBND huyện.

Cũng tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã dành thời gian trao đổi, thảo luận, đề nghị giải đáp những vấn đề chưa hiểu rõ, nhất là tập trung vào những nội dung mới của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022.

Sau Hội nghị tập huấn đầu tiên tại huyện, Phòng LĐ-TB&XH sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai công tác tập huấn tại địa phương.

Thông qua tập huấn nhằm giúp cán bộ, điều tra viên làm công tác điều tra, rà soát hộ nghèo nắm vững thông tin, quy trình, phương pháp rà soát hàng năm. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng nhằm đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022 của các địa phương, qua đó, đề xuất xây dựng các chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội, hoạch định chính sách an sinh xã hội năm 2023 trên địa bàn huyện.

Kim Thoả - Trung tâm VHTT&TT huyện