Hội nghị thẩm định, đánh giá xã Gia Xuân đạt xã NTM nâng cao năm 2021

Thứ sáu, 03/12/2021

Chiều ngày 02/12, UBND huyện tổ chức hsội nghị thẩm tra, bỏ phiếu đề nghị công nhận xã Gia Xuân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện; Thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện; Thành viên Tổ Thẩm tra mức độ hoàn thành các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng. Dự hội nghị còn có các đồng chí chủ tịch UBND các xã trên địa bàn huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND và đại diện Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM xã Gia Xuân.

Trước khi vào hội nghị, các đại biểu đã đi thăm quan, kiểm tra các công trình cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Gia Xuân.

Tại hội nghị đại diện lãnh đạo UBND xã Gia Xuân đã thông qua báo cáo thẩm định thực hiện các tiêu chí và hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021 trên địa bàn xã Gia Xuân.

Năm 2018, xã Gia Xuân được cộng nhận xã đạt chuẩn NTM. Sau gần 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay cơ sở hạ tầng trên địa bàn ngày càng được hoàn thiện, kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; đời sống tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh trật tự xã hội ổn định. Kết quả thẩm định các tiêu chí NTM nâng cao đã đạt chuẩn 19/19. Về công tác sản xuất nông nghiệp của xã từ khi đạt nông thôn mới đến nay đều có những bước phát triển tích cực. Tỷ lệ cơ giới hóa trong các khâu phục vụ sản xuất đảm bảo 100% diện tích. Hợp tác xã đảm nhận 7 khâu dịch vụ, hoạt động có hiệu quả, doanh thu của HTX NN đạt trên 330 triệu đồng/ năm, Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển tốt, các Công ty sản xuất trên địa bàn xã thu hút lao động vào làm việc ổn định có thu nhập khá, toàn xã hiện duy trì khoảng 1.545 lao động làm nghề ổn định, có thu nhập ổn định, bình quân đạt khoảng 5 – 7 triệu đồng/người/tháng.Về kinh doanh, dịch vụ: Nhiều gia đình bám trục đường Quốc lộ 1 đã đầu tư các loại hình kinh doanh dịch vụ, thương mại phát triển khá mạnh thu hút nhiều lao động, các điểm kinh doanh của các hộ tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định; Toàn xã thường xuyên có khoảng 624 lao động tham gia các loại hình dịch vụ, ước thu dịch vụ trên 42 tỷ đồng. Tính đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 56,2 triệu đồng / người / năm. Các tiêu chí khác đều được xã triển khai hoàn thành theo đúng tiến độ, quy trình xây dựng NTM nâng cao. Trong đó có một số tiêu chí hoàn thành ở mức cao.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ hơn một số kết quả đạt được của các mô hình sản xuất nông nghiệp, công tác vệ sinh môi trường, thực hiện các nội dung tiêu chí văn hóa. Sau khi thống nhất các nội dung, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận xã Gia Xuân hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao năm 2021. Kết quả, 100% số phiếu nhất trí đồng ý đề nghị xét, công nhận xã Gia Xuân hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Đ/c Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của địa phương đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cần quan tâm đến các thôn nông thôn mới kiểu mẫu, tiếp tục chỉ đạo thôn giữ vững những tiêu chí đã đạt, tuyên truyền cho nhân dân hiểu về lợi ích xây dựng nông thôn mới dân là người hưởng lợi, cần sự vào cuộc chung tay của cả cán bộ, Đảng viên và nhân dân, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần tăng thu nhập kinh tế của địa phương./.

Hồng Hạ - Trung tâm VHTT&TT