Xã Gia Hoà diễn tập chữa cháy rừng năm 2022

Thứ năm, 01/12/2022

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, chủ rừng và nhân dân địa phương trong công tác bảo vệ rừng, sáng ngày 01/12, tại khu vực rừng đặc dụng núi đá, thôn Đá Hàn, xã Gia Hoà đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022. Tham gia diễn tập có gần 100 cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng kiểm lâm, công an và người dân địa phương.

Dự buổi diễn tập có đồng chí Đinh Anh Tuấn, HUV, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; đồng chí Phạm Văn Dũng, Phó Hạt Trưởng kiểm lâm liên huyện Hoa lư - Gia Viễn; đồng chí Đinh Xuân Cấp, Bí thư Đảng uỷ xã Gia Hoà; đồng chí Phạm Hồng Phú, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Gia Hoà; đồng chí Vũ Đình Hai, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Gia Hoà; Trưởng một số ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng tham gia diễn tập.

Tình huống giả định, tại khoảnh 01 Khu rừng đặc dụng núi đá, thôn Đá Hàn, một người dân phát hiện đám cháy rừng đã hô hoán cùng một số người dân nhanh chóng tiến hành dập lửa cứu rừng. Đồng thời, báo Trưởng thôn Đá Hàn và Kiểm lâm địa bàn. Trưởng thôn thực hiện thông báo bằng những hồi kẻng liên tục huy động các lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Tuy nhiên, do trời hanh khô, gió to, vật liệu cháy nhiều nên đám cháy đã phát triển với quy mô lớn vượt quá tầm kiểm soát. Trưởng thôn Đá Hàn lập tức báo cáo lên Ban Chỉ huy PCCCR xã Gia Hoà và Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn để xin chi viện. Trưởng ban Chỉ huy PCCCR xã ngay lập tức huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ và các lực lượng của xã đến hiện trường chữa cháy rừng.

Sau khoảng 30 phút chiến đấu với lửa rừng nhưng do thời tiết hanh khô kéo dài, cộng thêm gió lớn nên đám cháy đã bùng phát lớn và lan truyền nhanh, với lực lượng và phương tiện hiện tại của xã không thể khống chế được lửa rừng. Ban chỉ huy PCCCR xã Gia Hòa khẩn trương báo cáo Ban chỉ huy PCCCR huyện Gia Viễn và đề nghị Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn tăng cường thêm lực lượng và phương tiện chữa cháy rừng, bao gồm: Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Hạt Kiểm lâm, các đội cơ giới tăng cường lực lượng, phương tiện và trang thiết bị tham gia chữa cháy rừng; cấp cứu, chuyển người bị nạn ra khu vực an toàn và sơ cứu, điều trị. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc sau khoảng thời gian ngắn đám cháy đã được khống chế, dập tắt.

Phát biểu tổng kết buổi diễn tập, đồng chí Vũ Đình Hai, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Gia Hoà ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị diễn tập và biểu dương sự tham gia chủ động, nghiêm túc, tích cực của các lực lượng; cũng như rút kinh nghiệm, khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập chữa cháy rừng tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hoà năm 2022 đã đạt được mục đích, yêu cầu, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, tài sản tham gia diễn tập. Thông qua cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu và phối hợp huy động lực lượng tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân trong phòng cháy, chữa cháy rừng theo đúng phương châm 4 tại chỗ.

Kim Thoả - Trung tâm VHTT&TT huyện