Hội nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới năm 2024

Thứ tư, 03/04/2024

Chiều ngày 03/4, đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Hùng Khánh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện giai đoạn 2021- 2025; Lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Năm 2024, huyện Gia Viễn phấn đấu xây dựng 01 xã NTM nâng cao (xã Gia Tân), 02 xã NTM kiểu mẫu (xã Gia Vân với tiêu chí nổi trội là du lịch và xã Gia Hưng với tiêu chí nổi trội là giáo dục); triển khai xây dựng đồng loạt tất cả các thôn, xóm theo Bộ tiêu chí thôn, xóm đạt NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, xây dựng mỗi xã từ 1 đến 2 thôn, xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2024.0

Tại hội nghị, đại diện Văn phòng Điều phối NTM huyện đã báo cáo nhanh kết quả rà soát, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí của các xã xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2024, đưa ra một số đề xuất, kiến nghị về những nhiệm vụ trọng tâm các xã cần thực hiện để xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận về những thuận lợi, khó khăn đối với công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu tại các xã, đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã tập trung chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị hoàn thiện các tiêu chí để về đích xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra. Các xã cần rà soát lại các tiêu chí, xây dựng lộ trình, bước đi phù hợp đề từng bước xây dựng thành công các tiêu chí một cách bền vững và hiệu quả. Trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, các khu dân cư NTM kiểu mẫu cần đặc biệt chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống cũng như đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao tăng cường xuống địa bàn kiểm tra, rà soát cụ thể từng tiêu chí được giao phụ trách để phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc các xã xây dựng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thức đầy đủ, đúng đắn về ý nghĩa, sự cần thiết xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và các thôn, xóm NTM kiểu mẫu để từ đó tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng NTM và đạt chuẩn xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong năm 2024 theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra./.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT