Đoàn Đai biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ hai, 28/09/2020

Sáng 25/9, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021tại các xã: Gia Tân, Gia Lập, Gia Vân và thị trấn Me. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ngành của tỉnh; Đ/c Hoàng Mạnh Hùng - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Đ/c Lưu Thị Huyền - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Cùng dự các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND huyện và đại diện Lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện và đông đảo cử tri của 4 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, cử tri đã được nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh trình bày một số nội dung dự kiến tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV. Theo đó, Kỳ họp lần này dự kiến diễn ra trong 22 ngày, tổ chức thành 2 đợt. Quốc hội sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp  đồng; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú sửa đổi; Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đồng thời cho ý kiến 6 dự án luật. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn; Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Đại diện cử tri xã Gia Tân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, cử tri các xã, thị trấn bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng trước những nội dung dự kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. Về lĩnh vực đất đai, các cử tri bày tỏ băn khoăn trước những bất cập trong công tác quản lý đất đai nhất là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất…đề nghị Quốc hội xem xét, sớm sửa đổi Luật đất đai và các quy định của pháp luật luật khác có liên quan bảo bảo quyền lợi chính đáng của người dân khi có đất bị đưa vào quy hoạch và sớm có giải pháp hiệu quả tích tụ ruộng đất gắn với hỗ trợ, kích cầu trong sản xuất nông nghiệp, bảo đảm phát triển bền vững.

Về lĩnh vực y tế, các cử tri đề nghị tăng cường, bổ sung trang thiết bị, thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế tại Trạm Y tế xã, thị trấn nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

Cử tri xã Gia Vân đề nghị Chính Phủ xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng thẩm định cho phép xây dựng bến thuyền Vân Long mới (tại vị trí phía ngoài bến thuyền cũ) để đảm bảo diện tích phục vụ phát triển Du lịch Ninh Bình nói chung và Khu du lịch sinh thái Vân Long nói riêng; các cử tri phản ánh mức chi trả ngày công công cho lực lượng Dân quân tự vệ khi được huy động thực hiện các nhiệm vụ còn thấp, đề nghị tăng mức chi trả ngày công lên mức 200.000 đồng/ngày/người cho phù hợp với mức lao động phổ thông. Đồng thời đề nghị nâng mức xử phạt đối với hành vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả và thực hiện Nghĩa vụ Quân sự” theo quy định. Cử tri cũng cho rằng, hiện Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 mới chỉ quy định các hoạt động điều tra hình sự do Công an cấp huyện trở lên. Do đó, cử tri đề nghị Quốc Hội sửa đổi bổ sung Luật tổ theo hướng cần quy định thêm một số chức năng, quyền hạn trong hoạt động điều tra đối với công an chính quy các xã để giảm tải công việc cho Công an cấp huyện.

Cử tri xã Gia Tân đề nghị cần xem xét và điều chỉnh sách giáo khoa cho phù hợp. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của giáo viên mầm non. Cử tri cũng đề nghị Nhà nước có chính sách quan tâm đến các hộ kinh doanh vừa và nhỏ để phục hồi sản xuất; xem xét đưa điện về một giá, xây dựng biểu giá điện công khai, minh bạch, lấy ý kiến người dân để lựa chọn phương án phù hợp.

Đ/c Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình, làm rõ ý kiến kiến nghị cử tri

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tập trung giải trình làm rõ một số kiến nghị của cử tri đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đ/c Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Bùi Văn Phương - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri và thẳng thắn trao đổi, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm như: những bất cập trong triển khai thực hiện và việc đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung Luật đất đai; việc điều chỉnh hạn mức đất trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản; việc đầu tư trang thiết bị và nâng cao chất lượng đội ngũ cho Trạm y tế cấp xã; vấn đề về sách giáo khoa; chính sách cho quân nhân theo Quyết định 142; về xử phạt hành chính đối với những hành vi vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự; phụ cấp cho nhân viên y tế thôn, bản; về đề nghị sửa đổi Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015...đồng thời tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri để kịp thời phản ánh đến Quốc hội trong kỳ họp sắp tới./.

Hồng Hạ - Trung tâm VHTT&TT