Bàn giao hiện vật tranh thờ tại di tích lịch sử Quốc gia Đền Đức thánh Nguyễn thuộc xã Gia Thắng và Gia Tiến

Thứ hai, 18/10/2021

Sáng ngày 14/10 UBND huyện Gia Viễn phối hợp Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch), Sở Văn hoá và thể thao tỉnh Ninh Bình và UBND 2 xã Gia Thắng và Gia Tiến tiến hành bàn giao hiện vật tranh thờ thiền sư Nguyễn Minh Không thuộc di tích lịch sử quốc gia Đền Đức Thánh Nguyễn cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ bảo tồn theo yêu cầu. Dự công tác bàn giao có bà Nguyễn Thị Hương Thơm, Trưởng phòng Bảo quản Bảo tàng lịch sử quốc gia; bà Vũ Thanh Lịch, Trưởng phòng Quản lý di sản Sở Văn hoá và thể thao tỉnh Ninh Bình; bà Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn; bà Lê Thị Thanh, Trưởng phòng Văn hoá và thông tin,  Trưởng Ban quản lý di tích, cùng đại diện lãnh đạo 2 xã Gia Thắng, Gia Tiến, đại diện Ban quản lý di tích.

Các đại biểu dự buổi bàn giao

Di tích lích sử Đền Đức thánh Nguyễn được xây dựng thời nhà Lý, đền thờ nhà thiền sư Nguyễn Minh Không, di tích được Bộ Văn hoá thông tin nay là (Bộ Văn hoá) công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1989, trải qua thời gian và khắc nghiệt của thời tiết, di tích dần bị xuống cấp. Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di tích trong thời gian qua UBND huyện Gia Viễn đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích: trùng tu, tôn tạo di tích, khôi phục hiện vật, phục dựng lại lễ hội truyền thống…

Hiện vật được bàn giao

Hiện vật bàn giao tranh thờ thiền sư Nguyễn Minh Không được làm từ chất liệu lụa mỏng, dát vàng, vẽ màu trên lụa với kích thước 86,0cm x 112,0 cm, trải qua quá trình thời gian nền tranh bị yếu, mủn gẫy có nguy cơ bị hư hỏng nặng. Việc khôi phục tranh thờ chân dung thiền sư Nguyễn Minh Không sẽ là cơ hội quan trọng nhằm phát huy giá trị lịch sử của quốc gia, cũng như phục vụ tốt nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, tham quan cho nhân dân và du khách, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Gia Viễn đến du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị bàn giao đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp các ngành để hiện vật của di tích được khôi phục và giữ gìn. Đồng thời trong thời gian tới mong tiếp tục nhận sự quan tâm, giúp đỡ, sự chung sức đồng lòng của nhân dân 2 xã Gia Thắng và Gia Tiến để di tích lịch sử đền Đức Thánh Nguyễn được tiếp tục bảo tồn và phát huy xứng đáng là di tích lịch sử cấp quốc gia./.

Thu Hương - Phòng Văn hóa và Thông tin