Gia Viễn tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020 tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa

Thứ năm, 03/12/2020

Sáng ngày 3/12, Ban chỉ đạo diễn tập chữa cháy rừng huyện tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020 tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có các đồng chí: Đại tá Vũ Anh Thiều - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Phó Trưởng ban chỉ huy Phòng, chữa cháy rừng tỉnh, Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập phòng, chữa cháy rừng huyện; cùng dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đại diện lãnh đạo các xã có rừng lân cận, cùng đông đảo các lực lượng tham gia diễn tập và nhân dân của xã Gia Hòa.

Các lực lượng tham gia diễn tập

Trên địa bàn huyện Gia Viễn hiện có gần 4.000 ha rừng đặc dụng và rừng phòng hộ đặc biệt là khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long - vùng đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tình trạng biến đổi khí hậu nắng nóng và khô hanh kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao, vì vậy nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các các cấp, các ngành, của cả cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng ngoài việc tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng hàng năm cần tổ chức các cuộc diễn tập phòng, chống cháy rừng là vô cùng cần thiết. Với tình huống giả định tại vị trí lô rừng số 3d, khoảnh 1 rừng núi đá, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long thuộc thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa xuất hiện đám cháy chưa rõ nguyên nhân. Do khí hậu nắng nóng, hanh khô kéo dài, lửa vẫn tiếp tục bốc cháy lan nhanh ở khu rừng đặc dụng núi đá, vượt tầm kiểm soát của lực lượng chữa cháy xã Gia Hòa. Để kịp thời ứng phó, xã xin chi viện lực lượng của Hạt kiểm lâm, xin hỗ trợ của huyện; với tinh thần khẩn trương, huyện đã nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, sau gần 01 giờ đồng hồ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Tình huống giả định diễn tập

Với tinh thần khẩn trương, cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Gia Viễn năm 2020 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn về mọi mặt; các lực lượng lực tham gia diễn tập nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động phối hợp hài hòa, chấp hành nghiêm hiệu lệnh của ngưởi chỉ huy theo kế hoạch. Qua diễn tập góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các các cấp, các ngành, của cả cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời nâng cao tính chủ động, khả năng phối hợp, kỹ năng xử lý tình huống, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các lực lượng tham gia; phát huy tốt vai trò chỉ đạo chỉ huy phối hợp chữa cháy với  phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”…để chủ động, ứng phó nhanh không để cháy lớn xảy ra./.

Lê Thảo - Trung tâm VHTT&TT