Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Tổng kết công tác Hội thẩm Nhân dân năm 2023, triển khai phương hướng năm 2024

Thứ ba, 19/12/2023

Chiều ngày 19/12, Tòa án Nhân dân huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm Nhân dân năm 2023, triển khai phương hướng năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Tạ Văn Vinh, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh; đồng chí Đặng Đình Hùng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện Lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân huyện; các đồng chí trong Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Năm 2023, Đoàn Hội thẩm TAND huyện thực hiện tốt công tác tham gia xét xử các vụ án tại phiên tòa. Việc tham gia xét xử của các Hội thẩm Nhân dân đã góp phần quan trọng giúp Tòa án Nhân dân huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hội thẩm TAND huyện được phân công xét xử đều có tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ hồ sơ, tham gia tích cực thẩm vấn tại phiên tòa và thảo luận ban hành bản án, quyết định trên cơ sở pháp luật.

Đoàn Hội thẩm Tòa án Nhân dân huyện đã tham gia xét xử 136 lượt với 109 vụ án các loại, trong đó án hình sự có 82 vụ, án dân sự có 06 vụ, án hôn nhân gia đình có 20 vụ và án kinh doanh thương mại có 01 vụ.

Khi tham gia xét xử các Hội thẩm nhân dân đều tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo nguyên tắc khi xét xử Thẩm phán với Hội thẩm độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Các bản án và quyết định của tòa án đều thể hiện sự nhất trí cao giữa Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa và các Hội thẩm nhân dân.

Tại các phiên tòa, các Hội thẩm Nhân dân đã thể hiện được tiếng nói của Nhân dân thông qua việc thẩm vấn, tranh tụng với các câu hỏi đúng trọng tâm, đánh giá khách quan các tình tiết vụ án, các Hội thẩm Nhân dân đều có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, nắm vững các quy định của pháp luật. Do vậy, các bản án có sức thuyết phục cao, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm; có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật đến đông đảo người dân trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Văn Vinh, Phó Chánh án TAND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Đoàn Hội thẩm TAND huyện đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới Trưởng đoàn Hội thẩm tiếp tục quán triệt nghiêm túc quan điểm về ý thức tự học tập, tự nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ pháp luật chuyên sâu đối với các vị Hội thẩm nhân dân để cùng với Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa nâng cao chất lượng xét xử các vụ án. Các Hội thẩm nhân dân phải bố trí thời gian, chủ động tiếp cận, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án trước ngày xét xử, không làm ảnh hưởng đến lịch xét xử đã công bố; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hội thẩm.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)

Bài viết khác