UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH 9 tháng năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022

Thứ tư, 21/09/2022

Chiều ngày 21/9, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện (BCĐ) tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH 9 tháng năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thành viên BCĐ, các đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo huyện luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, chương trình MTQG giảm nghèo; thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trên địa bàn. Năm 2021 công nhận 118/160 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 73,75%; 194/201 khu dân cư đạt chuẩn văn hóa, đạt 96,5%; 36.815 hộ/39.580 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, đạt 93%.

Để chung tay nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các tổ chức đoàn thể cũng đã có cách làm sáng tạo như: Hội phụ nữ với phong trào xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, gia đình “5 không, 3 sạch”; Hội Nông dân với phong trào “Gia đình nông dân hạnh phúc”; Hội Cựu chiến binh với phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được tổ chức thực hiện theo quy định hiện hành; tệ nạn xã hội được kiềm chế; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên theo hướng văn minh tiến bộ; các mối quan hệ gia đình, làng xóm luôn đoàn kết, bền chặt, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo biểu dương ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thực hiện phong trào thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022, Ban Chỉ đạo đề ra nhiệm vụ: Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, đơn vị, cơ quan, thôn, tổ dân phố văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, nâng cao chất lượng và số lượng làm cơ sở vững mạnh để xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa gắn với xây dựng danh hiệu cơ quan, công sở văn hóa, đề cao giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ, quê hương, tiếp tục duy trì và phát triển phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể” tăng tỷ lệ người tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên; thực hiện tốt phong trào văn hóa, giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng và phát động tốt các phong trào. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, tạo môi trường văn minh lành mạnh trên địa bàn.

Hồng Hạ (Trung tâm VHTT&TT)