Đồng chí Phó Chủ tịch Ngô Hùng Khánh kiểm tra, thăm đồng đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa tại một số xã trên địa bàn huyện

Thứ sáu, 13/05/2022

Sáng ngày 12/5, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Hùng Khánh kiểm tra, thăm đồng đánh giá mô hình, khảo nghiệm giống lúa mới tại một số xã trên địa bàn. Cùng đi có đồng chí Đinh Anh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện; đại diện lãnh đạo, Giám đốc HTXNN tại các xã được kiểm tra.

Qua công tác kiểm tra, thăm đồng tại một số cánh đồng trên địa bàn xã trên địa bàn huyện cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương nên diện tích lúa vụ Đông Xuân được gieo cấy đúng thời vụ; kỹ thuật chăm sóc và công tác phòng trừ sâu bệnh được quan tâm thực hiện nên lúa năm nay phát triển tốt, hiện đang trong thời kỳ trỗ bông, đặt biệt tại HTXNN Lạc Khoái, xã Gia Lạc cấy khảo nghiệm Mô hình giống lúa Hương Bình không số, Hương Bình số 9 và nếp Hương với diện tích 60 ha - đây là giống lúa có khả năng đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh, bông to, hạt xếp xít, năng suất cao, chất lượng gạo khá, cơm ăn ngon, đậm, mềm và thơm. Năm đầu tiên thử nghiệm cho thấy các giống lúa đều phù hợp với điều kiện vùng sinh thái trên địa bàn HTX nói riêng và toàn xã nói chung, đem lại hiệu quả kinh tế cao vượt trội so với một số giống lúa khác. Dự kiến năng suất lúa của mô hình đạt bình quân 66 tạ/ha.

Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo xã và Giám đốc một số HTXNN, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Hùng Khánh đề nghị các xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ lúa, tranh thủ thời tiết thuận lợi, xuống đồng thu hoạch nhanh, gọn với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” để tranh lũ tiểu mãn; bên cạnh đó cần mạnh dạn hơn nữa trong việc khuyến khích, hỗ trợ bà con nông dân mở rộng diện tích cấy giống lúa mới có năng xuất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương nhằm đem lại hiệu quả canh tác, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Kim Thoả - Trung tâm VHTT&TT