Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Lễ Dâng hương tại Đền Thánh Nguyễn

Thứ ba, 16/04/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 16/4 (tức ngày mùng 8 tháng 3 Âm lịch), Ban Tổ chức Lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2024 tổ chức Lễ Dâng hương tại Đền Thánh Nguyễn, xã Gia Thắng và Gia Tiến. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; Lãnh đạo HĐND, UBND huyện; đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể và bà con Nhân dân 2 xã Gia Thắng và Gia Tiến; đông đảo du khách thập phương.

 Đền Thánh Nguyễn thuộc vùng đất Đàm Gia Loan xưa, nay giáp ranh hai xã Gia Thắng và Gia Tiến. Đền Thánh Nguyễn xưa là chùa (Viên Quang Tự), tương truyền do Quốc sư Nguyễn Minh Không lập nên để tu hành, sau trở thành đền thờ ông.

Đức Thánh Nguyễn Minh Không là một vị thiền sư nổi tiếng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam thời nhà Lý. Ông tên thật là Nguyễn Chí Thành quê ở Đàm Gia Loan (nay là xã Gia Thắng và xã Gia Tiến). Ông lấy pháp danh là Minh Không nên người đương thời và sau này gọi ông là Nguyễn Minh Không.

Nguyễn Minh Không là người thông hiểu đạo Phật, kiến thức uyên bác. Đặc biệt trong dân gian còn lưu truyền việc ông được trời ban cho cả “Thiên y thư” (sách thuốc của trời) để cứu nhân độ thế. Thực tế ông là người ham học, lại có lòng nhân từ muốn cứu người nên gắng công tìm hiểu, học hỏi nghề y. Ông đã chữa bệnh cứu được nhiều người mà không hề lấy công, còn giúp đỡ thêm cho những người nghèo lâm bệnh trọng qua khỏi bệnh tật, khó khăn.

Năm 1136, Nhà sư Minh Không chữa khỏi cho vua và được triều đình nhà Lý phong là Lý Quốc Sư (vị cao tăng có chức vị đứng đầu triều nhà Lý trong lịch sử Việt Nam), được người dân Việt tôn vinh là Đức Thánh Nguyễn.

Dâng hương trước linh từ Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không, đoàn đại biểu đã tưởng nhớ công ơn của Ngài với những đóng góp to lớn trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam, đồng thời nguyện kế thừa, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa liên quan đến Thiền sư Nguyễn Minh Không trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Trước khi tiến hành Lễ dâng hương, Ban Tổ chức đã thực hiện đầy đủ các nghi lễ truyền thống từ Lễ rước Bách Thần từ Đền Tô Hiến Thành và các Đền, Đình Chùa, Miếu thuộc hai xã về Đền Thánh Nguyễn và Lễ tế yên vị. Lễ dâng hương, với nghi thức truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội đền Thánh Nguyễn năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến hết ngày 18/4 (tức từ ngày mùng 8 đến hết ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch) với 2 phần lễ và phần hội.

Lê Thảo, Trung tâm VHTT&TT

Bài viết khác