Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập thôn (1993-2023) và đón nhận danh hiệu “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2023

Chủ nhật, 12/05/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 12/5, Thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập thôn (1993-2023) và đón nhận danh hiệu “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2023. Dự buổi lễ có đồng chí Ngô Trường Lâm, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; đồng chí Đinh Anh Tuấn, HUV, Trưởng phòng NN&PTNT; đại diện Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã; cán bộ và Nhân dân thôn Đá Hàn,  xã Gia Hòa.

Thôn Đá Hàn nằm ở phía Bắc xã Gia Hòa. Phía Đông giáp xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; phía Bắc giáp xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình; phía Nam giáp xã Gia Thanh, phía Tây giáp xã Gia Hưng. Thôn có địa thế hình lòng chảo, được bao quanh là những dẫy núi đá vôi; có diện tích hơn 200 ha, mang đặc tính cơ bản của tự nhiên, có sông suối, rừng núi phong phú, um tùm; có nhiều hang động. Nơi đây được xác định là địa bàn chiến lược quân sự quan trọng.

Ngày 15/11/1993, UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định thành lập khu kinh tế mới Đá Hàn. Ban kinh tế mới huyện Gia Viễn, UBND xã Gia Hòa đã tổ chức quy hoạch khu vực dân cư, trồng trọt và đưa dân vào xây dựng và phát triển kinh tế. Đến nay, thôn có 110 hộ, với 393 khẩu ổn định làm ăn, sinh sống. Thôn có 1 chi bộ với 10 đảng viên; 1 Ban công tác Mặt trận thôn; 5 tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức xã hội. Hàng năm, chi bộ và các tổ chức chính trị luôn được duy trì và phát triển vững mạnh và được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

30 năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, xã và sự nỗ lực của người dân nơi đây, thôn Đá Hàn hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Đến nay, người dân trong thôn đã phát huy tiềm năng lợi thế nơi đây, chuyển đổi cây trồng, con nuôi phù hợp hộ gia đình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, có hộ thu nhập từ 1-2 tỷ đồng/năm, góp phần nâng mức thu nhập đầu người lên 72.4 triệu đồng/người/ năm vào năm 2023.

Triển khai chương trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, Ban Phát triển thôn Đá Hàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư".

Trong gần 1 năm triển khai thực hiện, qua công tác tuyên truyền vận động Nhân dân trong thôn đóng góp, ủng hộ để xây dựng các tiêu chí với tổng số tiền là 500 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp là 400 triệu đồng, con em quê hương đã ủng hộ 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, các hộ dân tích cực đầu tư kinh phí xây dựng, chỉnh trang nhà ở và các công trình phụ trợ, tường rào. Bên cạnh đó, thôn Đá Hàn còn được sự quan tâm của cấp trên đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn với tổng nguồn vốn là 3 tỷ đồng có đầy đủ các chức năng như sân bóng đá nhân tạo, bóng chuyền và các thiết bị luyện tập thể dục, thể thao ngoài trời, đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục, thể thao cho Nhân dân. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, thôn Đá Hàn đã được công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Phát huy những kết quả đó, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và tinh thần trách nhiệm của nhân dân, trong thời gian tới, thôn Đá Hàn sẽ tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí thôn kiểu mẫu đi vào chiều sâu, bền vững, góp phần xây dựng quê hương Gia Hòa ngày càng phát triển, thực sự là “miền quê đáng sống”.

 Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)

Bài viết khác