Trưng bày Thư pháp nhân dịp kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924- 2024)

Thứ bảy, 23/03/2024

Trong chương trình các hoạt động kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924- 2024), Ban Tổ chức chương trình tổ chức các gian trưng bày thư pháp thu hút được sự quan tâm của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Thư pháp xưa nay vốn là nghệ thuật của đường nét của các loại hình văn tự. Với đặc trưng sử dụng mực nho, kết hợp các yếu tố kỹ thuật điều khiển ngọn bút lông, từng đường, từng nét con chữ tung hoành biến hóa sinh động, ly kỳ trên giấy tạo nên một chỉnh thể tác phẩm thư pháp hài hòa và mang những đặc điểm nghệ thuật rất riêng biệt.

Nội dung của thư pháp thường là những lời chúc an lành, những câu nói tình nghĩa về quan hệ giữa: thầy - trò, cha mẹ - con cái, vợ - chồng, bạn bè, tri kỉ, như chữ “Phúc”, “Tài”, “Lộc” mang ước vọng về sự an khang, thịnh vượng và hạnh phúc; các chữ “Chí”, “Thọ”, “Thành” thể hiện ý chí cao viễn, thành đạt trong sự nghiệp; “Nhẫn”, “Lễ”, “Hiếu”, “Thuận” thể hiện mong muốn vạn sự tốt lành, êm thắm; “Nhân”, “Trí”, “Minh” thể hiện khát vọng cao quý về trí tuệ, học vấn,…

Nghệ thuật Thư pháp được tái hiện trong chương trình kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924- 2024) nhằm nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống./.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT