Bế mạc cuộc diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023

Thứ sáu, 30/06/2023

Sáng ngày 30/6, cuộc diễn tập chiến đấu cấp xã (Gia Thịnh, Gia Phú, Liên Sơn, Gia Hưng, Gia Hoà, Gia Vượng) trong khu vực phòng thủ năm 2023 tiếp tục diễn ra nội dung diễn tập thực binh và tiến hành bế mạc. Dự và chỉ đạo có đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 huyện; đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Diễn tập; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, Chỉ huy trưởng, Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Phần diễn tập thực binh, Ban chỉ đạo diễn tập đã đặt ra tình huống giả định là: Bọn phản động xúi giục, kích động, tụ tập khoảng 100 đến 150 quần chúng nhân dân biểu tình, gây rối tại UBND xã Gia Thịnh. Lợi dụng sự hỗn loạn, có khoảng 8-10 tên, trong đó có 01 tên cầm đầu, bất ngờ đột nhập vào chiếm giữ trụ sở UBND xã, bắt giữ lãnh đạo, cán bộ xã làm con tin, uy hiếp chính quyền và đưa ra yêu sách.

Trước tình huống trên cùng với việc nắm chắc tình hình địch và sự chỉ huy của cấp trên, Trung đội DQCĐ xã Gia Thịnh phối hợp cùng với các lực lượng đã vận dụng linh hoạt nguyên tắc, chiến thuật và cách đánh truyền thống của lực lượng vũ trang nhân dân, kết hợp sử dụng vũ khí được biên chế và tăng cường đánh chiếm lại mục tiêu. Trong quá trình đánh chiếm lại mục tiêu đã tiêu diệt 4 tên phản động, thu giữ toàn bộ VKTB, tài liệu; bắt sống 4 tên phản động, giải thoát an toàn cho lãnh đạo và cán bộ xã.

Quá trình diễn tập thực binh các lực lượng đã xử lý các tình huống nhịp nhàng, ăn khớp, thể hiện tốt bản lĩnh, kỹ, chiến thuật, xử trí tình huống sát kịch bản, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang thiết bị và phương tiện.

Bế mạc diễn tập UBND huyện, BCH Quân sự huyện đã trao giấy khen kèm tiền thưởng cho 11 tập thể và cá nhân đã tham gia hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ diễn tập.

Dự Buổi diễn tập thực binh và bế mạc đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận, đánh giá cao kết quả cuộc diễn tập, đồng thời yêu cầu cấp uỷ đảng chính quyền, các ban, ngành đoàn thể các xã, BCH Quân sự huyện tiếp tục tuyên truyền giáo dục và quán triệt sâu sắc 2 nhiệm vụ chiến lược "Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh trong tình hình mới. Trên cơ sở những bài học, kinh nghiệm rút ra từ cuộc diễn tập này các cơ quan, đơn vị cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, bổ sung và hoàn thiện các kế hoạch phương án tác chiến ở các cấp sẵn sàng ứng phó thắng lợi với các tình huống xảy ra trên địa bàn.

Kim Thoả - Trung tâm VHTT&TT huyện