Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ phục vụ công tác kiểm tra, xét công nhận xã Gia Lập, Gia Xuân về đích NTM nâng cao theo kế hoạch và phát động phong trào vẽ tranh trang trí, tuyên truyền, cổ động hoàn thành tiêu chí NTM nâng cao

Thứ hai, 08/11/2021

* Chiều ngày 05/11, đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia huyện giai đoạn 2021-2025 chủ trì hội nghị triển khai một số nhiệm vụ phục vụ công tác kiểm tra, xét công nhận xã Gia Lập, Gia Xuân về đích NTM nâng cao năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan và Bí thư, Chủ tịch, công chức phụ trách xây dựng NTM các xã: Gia Lập, Gia Xuân.

Thời gian qua, xã Gia Lập, xã Gia Xuân đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị nỗ lực xây dựng các tiêu chí xã NTM nâng cao, phấn đấu về đích xã NTM nâng cao năm 2021. Tuy nhiên, đến nay tại hai xã còn một số tồn tại, hạn chế như: nhà văn hóa một số thôn xóm chưa đảm bảo yêu cầu theo quy định, thiết chế văn hóa còn thiếu, nhất là thiết bị âm thanh và trang trí khánh tiết.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã Gia Xuân, Gia Lập đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà văn hóa các thôn xóm, bổ sung thêm các thiết chế nhà văn hóa đảm bảo theo quy định, xây dựng các đoạn đường bích họa, phát động nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các hội, đoàn thể của huyện chỉ đạo các hội, đoàn thể của xã phát động các phong trào thi đua cụ thể, có những việc làm thiết thực để cùng xã Gia Xuân, xã Gia Lập hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao, trước hết là chuẩn bị các điều kiện để đón đoàn công tác của tỉnh về thẩm định việc xây dựng các tiêu chí NTM của hai xã vào cuối tháng 11 tới đây.

* Chiều cùng ngày, đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia huyện giai đoạn 2021-2025 chủ trì hội nghị phát động vẽ tranh trang trí, phong trào hoàn thành các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các phòng: Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa và Thông tin, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã: Gia Lập, Gia Xuân; Hiệu trưởng các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và TH&THCS trên địa bàn.

Trong thời gian qua, phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực trong các nhà trường và việc vẽ tranh tuyên truyền, cổ động, xây dựng các tuyến đường bích họa tại các địa phương trên địa bàn huyện diễn ra sôi nổi. Để phát huy hơn nữa hiệu quả phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị vào việc xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, UBND huyện phát động vẽ tranh trang trí, cổ động tại các trường học và hai xã đăng ký về đích xã NTM nâng cao năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Đức Đằng, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, các nhà trường phải chú ý đến vấn đề vệ sinh trường lớp, trồng thêm hoa, cây xanh, vẽ tranh trang trí, cổ động tại các lớp học, khuôn viên nhà trường, tạo môi trường thân thiện để mỗi ngày học sinh đến trường là một ngày vui, một ngày tiến bộ. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng lưu ý các trường đầu tư xây mới, sửa chữa khu vệ sinh trường học, đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn cho các em học sinh, việc vẽ tranh tại trường, lớp học cần lựa chọn những màu sắc tươi sáng, bắt mắt, tập trung vào chủ đề về giáo dục và môi trường. Đồng thời mua sắm thêm các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Đối với việc tham gia vẽ tranh, xây dựng các đoạn đường bích họa ở hai xã Gia Lập và Gia Xuân, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các trường học lựa chọn giáo viên mỹ thuật tham gia hỗ trợ hai xã vẽ tranh cổ động, trang trí. Đây được xem là đợt thi đua thiết thực chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 giữa khối tiểu học và khối THCS.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Văn hóa thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các xã Gia Lập và Gia Xuân khảo sát, lựa chọn các tuyến đường, các địa điểm và chủ đề vẽ tranh tuyên truyền, cổ động để hoàn thành các tuyến đường bích họa trước ngày 20/11.

Cẩm Vân - Trung tâm VHTT&TT