Phát động Tết trồng cây tại vườn thảo dược Nguyễn Minh Không

Thứ bảy, 17/02/2024

Sáng ngày 17/02 (tức ngày mùng 08 tháng Giêng), tại đền Thánh Nguyễn nằm trên địa bàn 2 xã Gia Thắng và Gia Tiến, Ban Quản lí di tích lịch sử Đền Thánh Nguyễn phối hợp với Hội LHPN huyện, UBND xã Gia Thắng và Gia Tiến tổ chức phát động Tết trồng cây tại vườn thảo dược Nguyễn Minh Không. Tới dự có đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình; đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện; đồng chí Vũ Duy An, Trưởng Ban liên lạc đồng hương huyện Gia Viễn tại Hà Nội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Ơn, Phó Chủ nhiệm phụ trách khoa học đề tài nghiên cứu vườn thuốc Nguyễn Minh Không, Giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội; đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; cán bộ, nhân viên trạm Y tế, Hội LHPN các xã, thị trấn; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo nhân dân 2 xã Gia Thắng và Gia Tiến.

Các đại biểu về dự phát động Tết trồng cây

Các đại biểu dâng hương tri ân công lao to lớn của Thiền sư Nguyễn Minh Không

Đền Thánh Nguyễn là nơi thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không, Quốc sư thời Lý. Ông tên thật là Nguyễn Chí Thành, hiệu là Minh Không, ông được triều đình nhà Lý phong là Lý Quốc Sư, là một vị cao tăng đứng đầu tổ chức Phật giáo của triều đại nhà Lý trong lịch sử. Nhờ có nhiều công lớn trong việc chữa bệnh cho vua Lý và nhân dân, ông được người dân Việt tôn sùng là Đức Thánh Nguyễn.

Đ/c Vũ Thị Dược, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu phát động

Sau lễ phát động, đồng chí Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo HĐND&UBND huyện và các vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân đã tham gia trồng cây tại khuôn viên Đền Thánh Nguyễn.

Dịp này, đã trồng được trên 600 cây thảo dược các loại như: dành dành, xạ đen, mộc hương, đơn đỏ, hoa hòe, cây đào tiên, mạch môn, kim ngân, huyết dụ, náng hoa trắng, thiên môn, cây gạo…Toàn bộ số cây trên đều từ nguồn xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân, doanh nhiệp, con em quê hương và nhân dân trên địa bàn huyện đóng góp hỗ trợ.

Thông qua hoạt động này nhằm tỏ lòng tri ân công lao to lớn của Thiền sư Nguyễn Minh Không đối với lịch sử dân tộc. Qua đó, bảo tồn, khôi phục và phát triển nguồn gen cây dược liệu quý hiếm phục vụ cho mục tiêu phát triển y tế, du lịch tại khu vực Đền Thánh Nguyễn.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)