Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2022-2023, tổng kết sản xuất vụ Mùa năm 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023

Thứ sáu, 05/05/2023

Chiều ngày 5/5, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2022 -2023, tổng kết sản xuất vụ Mùa năm 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023. Đồng chí Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, đại diện Lãnh đạo Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh; Lãnh đạo một số phòng, ban có liên quan; Đại diện Lãnh đạo UBND xã, thị trấn, Giám đốc các HTX NN trên địa bàn huyện.

Vụ Đông Xuân 2022-2023 với những điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, sự phối hợp trong chỉ đạo, thực hiện giữa các đơn vị quản lý chuyên môn, địa phương và doanh nghiệp, đồng thời với điều kiện thuận lợi của thời tiết từ đầu vụ nên đến ngày 30/4/2023 toàn huyện gieo trồng được 6.504 ha cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023, trong đó cây lúa 5.998 ha, đạt 103,9% so với kế hoạch, với cơ cấu trà xuân sớm 613ha, trà xuân muộn 5.385 ha. Vụ Đông Xuân 2022-2023, nhiều HTXNN đã áp dụng và mở rộng diện tích cấy máy; sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, theo chuỗi liên kết được trên 162ha.

Báo cáo Tổng kết sản xuất vụ Mùa 2022, triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023 đã chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức sản xuất tại các xã, HTX, những kết quả đạt được trong công tác quản lý, sản xuất vụ Mùa năm 2022. Mô hình sản xuất lúa thương hiệu Ninh Bình như: Hương Bình, Nếp Hương,… được mở rộng sản xuất gắn với chuỗi giá trị trong mối liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp cung ứng phân bón hữu cơ, Hợp tác xã Nông nghiệp. Vụ Mùa 2022, tổng diện tích lúa liên kết áp dụng chính sách hỗ trợ áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới là 115 ha góp phần thúc đẩy các mô hình liên kết giữa các HTX với công ty, doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón, thuốc BVTV,…Dưới sự chỉ đạo của các cấp, ngành và sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn của nông dân trong huyện, sản xuất vụ Mùa 2022 đã giành thắng lợi, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2020-2025.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đề xuất mục tiêu và giải pháp sản xuất cho vụ Mùa năm 2023: Toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 2.500 ha lúa, mục tiêu đạt 45 tạ/ha. Đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cây trồng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị hàng hoá.

Kết luận Hội nghị, đồng chí PCT phụ trách UBND huyện chủ trì Hội nghị ghi nhận những đóng góp của các xã, HTX trong sản xuất thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo các xã, HTX chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sâu bệnh hại để kịp thời khuyến cáo trong sản xuất; chủ động phối hợp tuyên truyền các chủ trương, chính sách, hiệu quả của các chương trình đã áp dụng tại các địa phương để lan tỏa sâu rộng trong toàn huyện; tăng cường công tác kiểm tra về giống, phân bón, yêu cầu các đơn vị cung ứng giống, phân bón đảm bảo nguồn cung ứng chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân, đặc biệt tuyên truyền, vận động nhân dân cấy hết diện tích, hạn chế tình trạng bỏ ruộng trong vụ Mùa.

Hồng Hạ (Trung tâm VHTT&TT)