Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khảo sát một số công trình, dự án tại huyện

Thứ tư, 25/10/2023

Sáng ngày 25/10, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi khảo sát một số công trình, dự án tại huyện Gia Viễn. Cùng đi có đồng chí Tô Văn Từ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Huyện Gia Viễn có đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện và Thủ trưởng một số phòng, ban liên quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn đã đi khảo sát dự án Khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận, thuộc địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn; địa bàn quy hoạch chung đô thị Gián Khẩu đến năm 2045 và địa bàn xây dựng khu mở rộng Khu công nghiệp Gián Khẩu tại địa bàn xã Gia Tân.

Dự án Khu nhà ở xã hội có diện tích gần 5 ha, với 2 phân khu gồm nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, dự kiến đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 7.000 dân. Khi triển khai thực hiện sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: Phát triển không gian đô thị với nhiều chức năng, đảm bảo cơ sở hạ tầng có tính liên kết, hiện đại, đồng bộ, khớp nối với các quy hoạch, dự án xung quanh đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho đối tượng phục vụ là công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động có thu nhập thấp khu vực lân cận, góp phần giải quyết chính sách an sinh xã hội. Đồng thời, tạo điều kiện thu hút lao động, dân cư và các nguồn lực kinh tế; tạo thêm nguồn thu ngân sách từ việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuế theo quy định của nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Địa bàn quy hoạch chung đô thị Gián Khẩu đến năm 2045 có phạm vi, ranh giới gồm 5 xã: Gia Lập, Gia Thanh, Gia Tân, Gia Xuân và Gia Trấn với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 3.530 ha. Đây sẽ là đô thị loại V, có vai trò đô thị "cửa ngõ" phía Bắc của đô thị Ninh Bình, là đô thị công nghiệp, dịch vụ và là trọng điểm kinh tế của tỉnh; đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, đầu mối giao thông quan trọng của huyện.

Địa bàn xây dựng khu mở rộng Khu công nghiệp Gián Khẩu rộng 35 ha tại địa bàn xã Gia Tân. Đây là khu vực mở rộng KCN Gián Khẩu để phục vụ phát triển sản xuất, lắp ráp ô tô, đầu tư lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và hệ thống kho bãi phục vụ sản xuất công nghiệp.

Qua khảo sát thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Huyện ủy, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các dự án theo đúng lộ trình kế hoạch, quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng, đồng bộ, hiện đại, hướng tới đô thị văn hóa, xanh, thông minh, sinh thái, thân thiện với môi trường.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT