Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em, Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước và Khai giảng các lớp văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao hè năm 2023

Chủ nhật, 11/06/2023

Sáng ngày 11/6, tại Nhà Văn hóa huyện, UBND huyện tổ chức Lễ khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em, Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước và Khai giảng các lớp văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao hè năm 2023. Dự buổi lễ, đại biểu tỉnh có đồng chí Bùi Thị Khuyên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; đại diện Lãnh đạo Trung tâm Thanh Thiếu nhi tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Tỉnh đoàn. Đại biểu huyện có đồng chí Đặng Đình Hùng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Trường Lâm, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; đồng chí Đặng Thanh Bình, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các cơ  quan, ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị trên địa bàn huyện; các đồng chí Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Ban giám hiệu các trường THCS, Tiểu học, các em học sinh TH và THCS thị trấn Me.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện: Những năm qua, huyện Gia Viễn đã triển khai nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao gắn với thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" nhằm cụ thể hóa công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe thể chất và văn hóa, tinh thần cho Nhân dân, trong đó chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bám sát các mục tiêu, chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, huyện và các xã, thị trấn trong huyện đã huy động nhiều nguồn lực để hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó ưu tiên bố trí quỹ đất xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em. Cơ sở vật chất trường lớp trong giáo dục được đầu tư xây dựng khang trang. Các xã, thị trấn đều đạt các tiêu chí xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật, mồ côi… luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và cộng đồng. Bên cạnh những kết quả đã đạt được về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ nói chung, thì công tác bảo vệ, chăm sóc, phòng tránh đuối nước trẻ em hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, nhất là vùng nông thôn (thiếu cơ sở vật chất).

Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, gia đình và nhà trường tiếp tục quan tâm phát triển phong trào thể dục thể thao dành cho thanh thiếu nhi. Đa dạng hóa các hình thức trang bị các kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ em, có khả năng tự ứng phó với các nguy cơ bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại trên môi trường mạng. Tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ thể thao và bể bơi để toàn dân nói chung, trẻ em nói riêng có điều kiện tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật, giảm thiểu tai nạn đuối nước.

Sau đó tại Trung tâm VHTT&TT huyện (Khu UBND huyện cũ) các vị đại biểu đã được tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc luyện tập bơi; những kỹ năng, kiến thức cơ bản trong công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở người lớn, trẻ em; kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu… Và tổ chức Khai giảng các lớp văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao hè năm 2023.

Lễ Khai mạc, phát động là hoạt động thiết thực đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Qua đó, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi, phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước; tổ chức các hoạt động vui chơi-giải trí lành mạnh, giúp thiếu nhi rèn luyện thể lực, nâng cao trí lực phát triển toàn diện, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ./.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)