Ủy ban MTTQ huyện tổ chức lễ phát động mô hình điểm “Phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình và trên địa bàn khu dân cư” tại thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương

Thứ sáu, 29/04/2022

Chiều ngày 28/4, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Gia Phương tổ chức lễ phát động mô hình điểm cấp huyện “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và trên địa bàn khu dân cư” tại thôn Văn Hà 2 xã Gia Phương. Dự lễ phát động có các đồng chí: Lê Văn Kiên, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đ/c Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đ/c Đặng Tiểu Bình, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Đ/c Đặng Đình Hùng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Mai Thị Kim Dung, HUV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; cùng dự có đại diện lãnh đạo các hội, đoàn thể của huyện; chủ tịch UBMTTQ Việt Nam các xã, thị trấn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Gia Phương, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận các thôn xóm xã Gia Phương và đại diện 42 hộ gia đình đăng ký tham gia mô hình điểm.

Mô hình điểm cấp huyện “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và trên địa bàn khu dân cư” tại thôn Văn Hà 2 xã Gia Phương được thành lập nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Mai Thị Kim Dung, HUV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện nhấn mạnh: rác thải là vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Rác thải gây ra ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và mỹ quan môi trường. Việc phân loại rác thải tại nguồn có ý nghĩa rất lớn đối với môi trường, mang lại lợi ích về kinh tế. Đặc biệt việc xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn tạo ra nguồn phân vi sinh rất tốt cho cây trồng, thân thiện với môi trường. Làm tốt việc phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình và khu dân cư còn góp phần tích cực trong xây dựng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao.

Tham gia mô hình, các hộ gia đình được hướng dẫn cách phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ, rác thải tái chế, cách xử lý, cách ủ phân hữu cơ. Đồng thời, thực hiện cam kết tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường, sử dụng tiết kiệm và hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Nhân dịp này, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện tặng 42 thùng đựng rác và men vi sinh cho 42 hộ gia đình tham gia mô hình.

Sau buổi lễ phát động, các hộ gia đình được lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã hướng dẫn cách phân loại rác thải và sử dụng men vi sinh để xử lý rác thải tại hộ gia đình./.

Cẩm Vân - Trung tâm VHTT&TT